Đồ chơi dân gian vắng bóng ở chợ Tết Trung thu
Các Website khác - 13/09/2005

(VietNamNet) - Hàng Mã - dãy phố sặc sỡ sắc mầu nhất Hà Nội xưa nay vốn nổi tiếng là “chợ Tết Trung thu” những ngày này trở nên nhộn nhịp, kẻ bán, người mua và cả người chỉ đi chơi chợ để cảm nhận cái không khí vui vẻ của một ngày tết đặc biệt.

Soạn: AM 545797 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tết Trung thu trẻ em được rước đèn và phá cỗ. Đèn là đồ chơi không thể thiếu và cũng là mặt hàng bán chạy nhất. Đi một vòng quanh chợ người mua như lạc vào “chợ đèn” của Trung Quốc. Từ đèn xếp làm bằng giấy, đèn nhựa chạy bằng pin đều được nhập từ Trung Quốc. Những chiếc đèn nhựa của Trung Quốc thu hút được các “thượng đế nhỏ tuổi” bằng mẫu mã“ hợp thời” khi thiết kế theo mẫu các nhân vật hoạt hình, truyện tranh ăn khách như siêu nhân, pikachu…”.

Giá của mỗi chiếc đèn trung bình từ 20 - 30 nghìn. Do không có “cầu” về mặt hàng đèn trung thu truyền thống như đèn con cá, đèn kéo quân… nên chỉ có 2, 3 hàng bày bán kèm cho đẹp mắt. Một chủ hàng cho biết: “Làm đèn loại đèn thủ công này cầu kỳ nên giá cũng cao, đèn kéo quân của bác bán từ 80 - 130 nghìn nên không nhiều người mua…”. Người bán phải theo thị hiếu của người tiêu dùng, đồ chơi dân gian cho bọn trẻ đang ngày “chạy” một xa hơn. Theo chị Nga (Pháo Đài Láng, Đống Đa, HN): “Mua đèn nhựa chạy bằng pin này cho cháu chơi cũng tiện, không phải thay nến hay lo cháy…”.

Soạn: AM 545801 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đồ chơi dân gian trong rằm tháng Tám này có khi chỉ có những lớp người trước nhớ đến nhiều hơn. Nhiều năm trước chiếc tầu thuỷ làm bằng tôn đổ dầu vào có thể chạy là món quà trung thu nhiều đứa trẻ ao ước nay nằm khiêm tốn ở mẹt hàng góc phố. Một cửa hàng chuyên bán sản xuất loại tầu thuỷ bằng tôn năm trên phố Hàng Thiếc cũng vắng teo.

Đồ chơi của trẻ con bây giờ đa dạng như hàng loạt ôtô điều khiển từ xa, tầu hoả, ôtô chạy trên mô hình…Song, cũng không ít những loại đồ chơi rất phản cảm như các loại rắn to nhỏ, con rơi, chuột.. và ngay cục phân được làm bằng cao su, nhựa dẻo cũng được bày bán tràn lan. Những mặt hàng không lành mạnh và nguy hiểm như súng nhựa, kiếm năm nay không bày bán tự do.

Soạn: AM 545799 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Theo anh Bạch Như Hài (đội Tự quản phường Hàng Mã): “Bây giờ mỗi ngày đều có một đội tuần tra đi kiểm tra và thu trắng những mặt hàng không lành mạnh, gây nguy hiểm…”. Loại đồ chơi này chỉ không bày bán tự do nhưng vẫn được bán “chui” nếu khách có nhu cầu. Tôi đã dừng lại mua vài cái mặt nạ nhựa sau đó tỏ í muốn mua khẩu súng nhựa về cho đứa cháu trai, chị chủ hàng nói nhỏ: “Kiếm thì lấy ngay được chứ súng thì phải đợi, không cẩn thận họ bắt được bị phạt chết…”.

Chợ tết trung thu tại Hàng Mã đã khai hội. Đồ chơi cho trẻ trong ngày tết Trung Thu nhiều mà vẫn thiếu. Chỉ còn loáng thoáng vài mẹt hàng bán mâm ngũ quả bằng bột, vài chiếc rổ đựng những chiếc trống bỏi bé xíu gõ lóc cóc được bán rong dọc con phố là còn lưu lai chút gì của Tết trông trăng.

  • Lại Hồng Nhung