Đồng chí Nguyễn Minh Triết được bầu lại làm Bí thư Thành uỷ
Các Website khác - 10/12/2005
Bế mạc Đại hội khoá VIII Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh:
Đồng chí Nguyễn Minh Triết được bầu lại làm Bí thư Thành uỷ


Ngày 9.12, sau 4 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP khoá VIII, gồm 59 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Uỷ viên Bộ Chính trị - được bầu tiếp tục là Bí thư Thành uỷ khoá VIII.

Quang cảnh đại hội.
Chiều ngày 9.12, Ban Thường vụ Thành uỷ đã có cuộc họp báo, thông báo kết quả của đại hội. Tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thành ủy - đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo.

Trả lời câu hỏi về công tác nhân sự trong đại hội lần này có khơi dậy và sử dụng được nguồn nhân tài từ trong nhân dân, đồng chí Nguyễn Minh Triết cho biết: Trong quá trình chuẩn bị nhân sự, Đảng bộ TP đã tập trung ý kiến của người dân và của đảng viên từ các chi bộ. Các đại biểu ứng cử vào Ban Chấp hành được giới thiệu, lựa chọn từ nhiều nguồn, được đưa ra bàn bạc, thảo luận và biểu quyết một cách dân chủ.

Các tổ thảo luận nhân sự tại đại hội cũng đã đề cử thêm nhiều đồng chí. Điều này cho thấy, công tác nhân sự không nặng về cơ cấu mà tạo ra một cuộc bầu cử dân chủ, thoải mái, qua đó tập trung được các nguồn lực, trí tuệ để thực hiện các nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Về câu hỏi Đảng bộ TP sẽ có những khâu đột phá nào để phát triển kinh tế- xã hội trong nhiệm kỳ 2006 - 2010, đồng chí Nguyễn Minh Triết trả lời: Nghị quyết đại hội đã đề ra 5 công trình mang tính đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội.

Chúng tôi chưa dám dùng từ đột phá, mà phải mở rộng tầm nhìn, liên tục đổi mới về nhận thức, liên tục phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Tầm nhìn của chúng ta còn hạn hẹp, thí dụ: Trong công tác quy hoạch vẫn còn quy hoạch treo, quy hoạch chưa đúng, chưa phù hợp thực tế, cần phải thay đổi.

Tham nhũng đang là nguy cơ đe doạ sự phát triển của xã hội. Vậy, Đảng bộ TP sẽ có những biện pháp gì để tích cực chống tham nhũng? Đồng chí Nguyễn Minh Triết khẳng định: TPHCM đã chống tham nhũng một cách quyết liệt, thể hiện qua vụ đấu tranh chống băng nhóm tội phạm Năm Cam.

Trong những vụ việc mới gần đây, lãnh đạo TP cũng đã rất ủng hộ các cơ quan làm nhiệm vụ chống tham nhũng.

Cần xác định chống tham nhũng là công tác lâu dài của từng cơ quan, từng chi bộ, tránh tình trạng hô hào chống tham nhũng nhưng lại không hành động. Đổi mới công tác quản lý cho chặt chẽ hơn cũng là một biện pháp cần thiết để hạn chế tham nhũng.

Trung Phương