Đồng Tháp thực hiện tốt phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm
Báo Tiếng chuông - 03/05/2017
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp vào chiều ngày 27/4, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao nỗ lực của Đồng Tháp trong triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm trên địa bàn, đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền.
Trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường các giải pháp hiệu quả; chú trọng thông tin, tuyên truyền đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức người dân và cả cộng đồng trong việc phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cũng được địa phương thực hiện tốt. Hiện tại, tỉnh đã triển khai được 2 điểm tại thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc và 1 điểm vệ tinh tại thị xã Hồng Ngự, điều trị cho 222 bệnh nhân, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cũng cho biết, để phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm hiệu quả, Đồng Tháp chú trọng thực hiện chữa trị gắn với dạy nghề, tạo việc làm cho đối tượng cai nghiện và sau cai nghiện, đảm bảo thu nhập, phòng ngừa tái nghiện trong cộng đồng.

Trước những bất cập còn tồn tại, tại buổi làm việc, các ngành của tỉnh đề nghị đoàn công tác kiến nghị Chính phủ có những chỉ đạo cương quyết trong việc xử lý đối tượng sử dụng ma tuý tổng hợp, có chính sách đối với đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở v.v..

* Tính đến hết quý I/2017, trên địa bàn tỉnh có 128/144 xã, phường, thị trấn có ma túy; trên 1.800 người sử dụng trái phép chất ma túy.  Trong số những người bị nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, nam giới chiếm 60%, đặc biệt có đến 94% trường hợp lây nhiễm HIV qua đường tình dục.