Giá gà sạch dịp Tết có thể tới 80.000 đồng mỗi kg
Các Website khác - 29/12/2005

Mặc dù gia cầm nằm trong vùng an toàn dịch bệnh lên tới hàng trăm triệu con, nhưng theo dự đoán của các công ty, thị trường gia cầm sạch dịp Tết cung sẽ không đủ cầu. Giá gà sạch thời điểm cận Tết có thể tới 50.000-80.000 đồng mỗi kg.

Nguyên nhân dẫn đến giá cao như trên, theo ông Phan Bá Minh, phụ trách đối ngoại Công ty CP miền Bắc, là do số điểm được phép kinh doanh gà quá ít. Đơn cử Hà Nội với dân số khoảng 3 triệu, nhưng hiện chỉ có vài siêu thị được phép bán. Các cá nhân, đơn vị muốn làm đại lý bán gà sạch phải trải qua một quá trình phức tạp. Đầu tiên là phải xin phép, chuẩn bị địa điểm, lắp đặt thiết bị như quầy hàng bằng thép không rỉ, tủ lạnh bảo quản hàng, trang bị bảo hộ cho lao động, nhân viên bán phải tham gia lớp tập huấn kinh doanh sản phẩm sạch do Sở Y tế tổ chức... Khi nhận được giấy xin phép, một đoàn kiểm tra liên ngành mới xuống xem xét và ra văn bản cấp phép.

Từ nay đến Tết chỉ còn 1 tháng, trong khi phải tiến hành một loạt thủ tục nên nhiều cá nhân muốn làm đại lý cho các công ty chăn nuôi lớn đành lỡ hẹn. Ông Minh khẳng định, CP miền Bắc có đủ lượng gà sạch (được nuôi theo quy trình khép kín từ giống đến giết mổ, tiêu thụ) cung cấp cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh. Nhưng đến nay CP vẫn chưa có điểm bán nào để phục vụ nhân dân thủ đô vì đang chờ xin phép. Hiện tại miền Bắc mới có 7 điểm bán.

Gà Lông Phượng của Trung tâm Thụy Phương. Ảnh: Thụy Phương

Việc hạn chế điểm bán sẽ đẩy giá gà sạch lên cao trong dịp Tết. Hiện giá gà công nghiệp đã mổ sẵn bán tại Hà Nội tới 30.000 đồng một kg, gà nuôi bán chăn thả, gà lông màu cao hơn 20-30%, gà ta có thể cao hơn 60-80%. Ông Phan Bá Minh khẳng định: "Giá bán của CP sẽ theo giá thị trường. Tuy nhiên với những lý do về địa điểm bán làm cung không đủ cầu, giá gà trong dịp Tết có thể tới 50.000-80.000 đồng một kg".

Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ông Đoàn Xuân Trúc, cũng cho rằng giá gà đã mổ sẵn được bao gói, đảm bảo vệ sinh thú y sẽ tăng 10-20% hoặc có thể cao hơn nữa so với hiện nay. Ông Trúc cho rằng sẽ không lo thiếu nguồn gia cầm, vấn đề chỉ là khâu kiểm soát nghiêm ngặt xuất xứ gia cầm cũng như kiểm dịch thú y trong khâu giết mổ, đóng gói và tiêu thụ.

Gia cầm sạch cung không đủ cầu, nhưng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch hoặc được bán ở nơi không được phép có thể sẽ rất... vô tư. Giá cả sẽ mềm hơn so với gia cầm có thương hiệu. Bởi cả nước hiện có 220 triệu gia cầm, thủy cầm, trong khi đó cơ sở có dây chuyền giết mổ tập trung, hiện đại rất ít. Tại miền Bắc chỉ có Công ty Cổ phần Phúc Thịnh, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương và Công ty CP lập được chuỗi thực phẩm sạch, do tổ chức sản xuất khép kín từ khâu giống, chăn nuôi thành phẩm đến giết mổ, trữ lạnh và đưa đi tiêu thụ.

Để tạo lối thoát tiêu thụ gia cầm, đặc biệt trong dịp Tết âm lịch sắp tới, ngày 27/12, Cục Thú y đã ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y cơ sở giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm. Trong văn bản này, Cục Thú y kiêm luôn cả nhiệm vụ "môi giới" đơn vị cung cấp thiết bị giết mổ gia cầm sạch là Công ty Cổ phần chế tạo máy Sinco ở TP HCM và Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch ở Hà Nội.

Tuy nhiên, giá thiết bị không phải rẻ (dây chuyền bán công nghiệp như của Công ty Cổ phần Phúc Thịnh mua của Sinco cũng tới 600 triệu đồng) nên không dễ gì dịp Tết này, các cơ sở chăn nuôi trang bị được dây truyền giết mổ. Vì thế, lượng gia cầm sạch có thương hiệu sẽ khan hiếm trong dịp Tết.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Nguy cơ bùng phát dịch cúm vẫn rất cao (27/12)
Thủy cầm không rõ nguồn gốc vẫn được bán ở Hà Nội (26/12)
Lượng gia cầm vào Hà Nội tăng hơn gấp đôi (16/12)
Tranh cãi về địa điểm xây 4 cơ sở giết mổ gia cầm hiện đại (15/12)
Bình Định hỗ trợ thu mua, chế biến gia cầm sạch (15/12)
Xem tiếp»