“Giảm giá dầu không tác động đến CPI tháng 9”
Các Website khác - 16/09/2008
 Trước diễn biến giá dầu thế giới liên tục giảm sâu, sáng hôm nay (16/9), liên Bộ Tài Chính và Công Thương đã ra quyết định điều chỉnh giảm 450 đồng/lít đối với giá bán các loại dầu diesel, kể từ 11 giờ cùng ngày.

Sau lần tăng 2.000 đồng/lít vào ngày 21/7/2008, đây là lần điều chỉnh giá đầu tiên của dầu diesel. Trong khi đó, kể từ ngày 21/7 đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh hai lần, với mức giảm tổng cộng 2.000 đồng/lít.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Hằng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại, Dịch vụ và Giá cả (Tổng cục Thống kê), cho biết đợt giảm giá dầu lần này không ảnh hưởng gì đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9, được cho là sẽ “nằm” ở quanh mốc 1%. Bởi thông thường, số liệu tính CPI được “khóa sổ” vào ngày 15 hàng tháng.

Kể từ 11 giờ ngày 16/9, dầu diesel loại 0,05S có giá mới 15.500 đồng, loại 0,25S có giá 15.450 đồng/lít. (Ảnh: Anh Quân)

Trong khi đó, theo ông Võ Trí Thành, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM), việc giảm giá dầu diesel lần này khó tạo ra hiệu ứng tâm lý mạnh. Nguyên nhân, theo ông, do mức độ giảm giá lần này không lớn bằng đợt tăng giá lần trước, hơn nữa dầu diesel ít tác động trực tiếp đến đa số người tiêu dùng. Chịu tác động lớn nhất từ việc giảm giá dầu diesel là dịch vụ vận tải và một số ngành sản xuất sử dụng máy chạy dầu.

Tuy nhiên, ông cho rằng với việc giảm giá dầu lần này, cùng chính sách kiềm chế lạm phát và quản lý giá cả của Chính phủ vốn đang phát huy tác dụng, sẽ tạo niềm tin rằng chúng ta đang tiến dần đến ổn định kinh tế vĩ mô. Với đợt giảm giá này, CPI cuối năm nay sẽ có thêm “động lực” để tiếp tục giảm nhiệt.

Theo Anh Quân
thoibaokinhte