“Thầy, bà” lộng hành
Các Website khác - 16/09/2008

Không chỉ có “đồng cô, bóng cậu” hoạt động tại TP.HCM, nhiều thầy bói từ Bình Dương, Long An cũng “đổ bộ” về đây hành nghề mê tín dị đoan. Đã có những cảnh báo và hậu quả đau lòng vì tin bói toán nhưng dường như vẫn không ngăn được dòng chảy của những người nhẹ dạ tìm đến trò nhảm nhí này.

Công khai chào mời

Hiện nay tìm được một địa chỉ coi bói ở TP.HCM dễ như trở bàn tay. Hầu như “thầy, bà” nào cũng có một mạng lưới “cò” để dẫn dắt khách cho mình. Những “cò” này thường là những người bán sách tử vi, trái cây, nhang đèn ở các đình chùa, công viên. Chỉ cần đảo một vòng quanh những khu vực này là tha hồ “sưu tầm” danh thiếp các thầy bói. Từ những dịch vụ xem bói bình dân tại chỗ của các ông, bà thầy “bói rong” cho đến những dịch vụ bói cao cấp đều có đủ.

Chỉ cần một buổi chiều lân la hỏi những người bán sách tử vi ở cổng chùa Vĩnh Nghiêm và đồ lạc xoong trước cổng lăng Ông Bà Chiểu chúng tôi đã có trong tay một danh sách gần chục “thầy, bà” đang hành nghề ở khắp TP.HCM. Cùng với thông tin địa chỉ và số điện thoại của các “thầy” để gọi trước hẹn ngày giờ đến xem bói, những “cò” bói toán này (vốn dĩ đã được các “thầy” trả thù lao hàng tháng) còn giới thiệu cả sở trường của từng người. Xem tướng giỏi như thần có thầy Phước, cô Lộc Châu Đốc (quận 4), chú Hậu (quận 6).

Cậu Phượng đang bói bài cho khách. (Ảnh: Hồng Thái)

Bói bài, coi chỉ tay “nói đâu trúng đó” có bà Bảy (quận 1), cậu Phượng (Gò Vấp). Cúng sao giải hạn, hoá giải nạn kiếp, phá bùa ếm có cậu Thiện (Bình Thạnh), thầy Tư Thái Lan (quận 10). Xem khói nhang đón vận mệnh có dì Năm (quận 3). Coi tử vi, gia đạo có thầy Hai (Bình Thạnh)… Ngoài ra còn có một số “thầy” khác đang ở Bình Dương, Long An nhưng nếu khách gọi điện thoại mời đến nhà coi quẻ cho cùng lúc nhiều người, các “thầy” cũng sẵn sàng “xuống núi”.

Đủ kiểu móc túi, làm tiền

Chiều ngày 3.9, chúng tôi đến một tiệm tạp hoá trên đường Phổ Quang (Tân Bình) theo chỉ dẫn của cậu Phượng, một thầy bói được khá nhiều nghệ sĩ “tín nhiệm”. Ngồi đợi chừng 15 phút cho “ca” của hai người phụ nữ ở Tây Ninh kết thúc, chúng tôi được gọi vào gặp một người phụ nữ có giọng nói khào khào như vịt đực.

Đập vào mắt đầu tiên là một cô gái mặc quần cụt đang nằm ngủ trên cái ghế dài trong tư thế chân duỗi “vuông góc” với hai cái lư hương. Sau khi giới thiệu sơ qua “thân thế, sự nghiệp” (coi bói đã bảy năm, nhà quận 6 nhưng thuê ở đây làm “trụ sở”, chỉ coi từ hai giờ trưa đến bảy giờ tối), cậu Phượng kêu chúng tôi xào bài, vái ông tổ 32 bài cào, bóc ba lá.

Xong, cậu bắt đầu phán theo kiểu trúng đâu thì trúng: “Cách đây vài ngày có cãi nhau với ai đúng không? Hồi nhỏ bị té sông. Từ nay đến cuối năm có lộc. Đang gặp hạn xui. Mua hai cái trứng gà, một bó nhang. Ở đây có bán, cậu cúng cho…”. Bà ngoại của chúng tôi đã qua đời cách đây hai năm nhưng thầy vẫn phán tỉnh bơ bà sẽ sống đến 89 tuổi. “Muốn bà cụ qua tai  nạn thì phải cúng. Con mua cho cậu chín cây bông sen, một cặp đèn cầy, xấp giấy vàng bạc với bảy mươi con chim phóng sanh. Ra chỗ chùa Phổ Quang, mua của cái bà bán ở dãy thứ ba. Còn chim thì để cậu mua giùm cho”, cậu Phượng nói một lèo.

Tại nhà cô Năm trên đường Huỳnh Thiện Lộc (Tân Phú), vừa nghe chúng tôi kêu hay nhức đầu ban đêm, cô Năm đã phán một câu xanh rờn: “Bị bùa ếm rồi”. Sau một hồi nói chuyện âm binh, ma quỷ, cô Năm hỏi chúng tôi có lo được 20 triệu đồng để gỡ bùa không. “Bệnh này chữa bằng thuốc tây không khỏi đâu. Phải mời sư phụ của cô ở dưới Cà Mau lên mới lấy ra được. Con cứ chữa vài ngày, nếu thấy không bớt, cô trả tiền lại”, cô Năm gạ gẫm.

Bị lên báo càng đắt khách

Các “thầy” không một chút cảnh giác người gọi đến xin xem bói là ai. Hầu như “thầy” nào vừa nhận được điện thoại cũng tỏ ra rất hồ hởi: “Con (em) đi mấy người? Chừng nào đến nói để thầy (cậu, cô) sắp xếp. Có bạn bè gì thì rủ theo luôn nhé”. Một bà thầy ở quận Bình Thạnh có sở trường chỉ coi bói cho dân làm việc văn phòng, khi chúng tôi dò hỏi có an toàn không, đã kể ra một lô một lốc tên của nhiều khách quen đang làm việc ở UBND phường, công an, hội phụ nữ để bảo đảm điểm bói của mình đã được các vị khách này bảo kê.

Theo nhẩm tính của chúng tôi, với cái giá từ 50.000 – 200.000 đồng một lượt bói, chưa kể tiền đặt tổ, mua trái cây, nhang đèn và khách ra vô liên tục thì trung bình mỗi tháng, các ông bà thầy bói này kiếm không dưới mười triệu đồng.

Tại điểm coi bói của cậu Phượng, khi thấy chúng tôi liên tục nhìn ra ngoài canh chừng mất xe, cậu đã khoát tay: “Yên tâm đi! Khu này cậu lo hết rồi. Có lo tiền thì họ mới để làm lâu như vậy chớ. Cái ông coi xe ngoài kia là người của cậu. Người lạ dễ gì vô được. Có gì ổng báo động liền hà”. Tương tự, nhà của cô Năm cũng có một “hàng rào” bảo vệ khá nghiêm ngặt. Khách đến xem phải lọt qua được ánh mắt dò xét của hai người nhà kiêm giữ xe của cô thì mới được cho vào phía trong.

Trả lời thắc mắc của chúng tôi, cô Năm trừng mắt: “Ai dám qua mặt được cô mà nói vậy. Công an công iếc gì sao dám đụng đến bề trên. Bữa hổm cũng có mấy đứa nhà báo đến coi rồi đăng cô lên báo mà cô có bị gì đâu. Cô xài bùa. Càng đăng báo, khách đến càng đông”.

Theo Vĩnh Huy – Nguyệt Thái
saigontiepthi