"Lương hưu tăng chỉ đủ bù một phần trượt giá sinh hoạt"
Các Website khác - 16/09/2008

Thứ trưởng thường trực Bộ LĐ,TB&XH- bà Huỳnh Thị Nhân cho rằng, mức tăng 15% cho lương hưu từ đầu tháng 10 tới chẳng qua cũng mới chỉ đủ bù một phần trượt giá sinh hoạt.

>> Từ 1/10, lương hưu và trợ cấp BHXH tăng 15%

Bà Huỳnh Thị Nhân (Ảnh: Cao Minh)

Chiều 15/9, Bộ LĐ,TB&XH đã tổ chức gặp gỡ và trao đổi với báo giới xung quanh việc điều chỉnh, tăng lương hưu thêm 15% từ ngày 1/10 tới.

Đại diện lãnh đạo bộ này, Thứ trưởng thường trực Huỳnh Thị Nhân cho hay, việc điều chỉnh tiền lương là nằm trong đề án cải cách tiền lương của Chính phủ. Thời gian vừa qua, do khó khăn của nền kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao: 8 tháng đầu năm 2008 tăng 22,14%.

Chính phủ ngay từ đầu năm đã đề ra 8 nhóm giải pháp và trong phiên họp thường kỳ cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua một lần nữa những nhóm giải pháp trên được Chính phủ yêu cầu làm quyết liệt nhằm kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…

Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao đã làm cho tiền lương thực tế bị giảm sút, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, nhất là đối với những người có thu nhập thấp.

Vì vậy, để đảm bảo đời sống cho người lao động, nhất là với nhóm người có thu nhập thấp, thì cần thiết phải có sự điều chỉnh tiền lương. Đó cũng là lý do lần điều chỉnh này không đồng loạt mà chỉ nhắm vào số đối tượng bị ảnh hưởng mạnh bởi việc tăng giá - chính là những người đã về hưu: công nhân, viên chức, quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu… hưởng lương hưu hàng tháng.

“Do là người có thu nhập thấp nên có tăng thêm 15% vào lương hưu thì đây cũng mới chỉ là bù lại một phần trượt giá sinh hoạt, giảm bớt khó khăn trong mức sống tối thiểu của người dân” - bà Nhân nói.

Bà Nhân cũng cho rằng, trong tình hình hiện nay, mỗi người dân cần chia sẻ khó khăn với Nhà nước. "Nhà nước luôn chú trọng tới việc ngày càng nâng cao đời sống nhân dân, khi có điều kiện tốt hơn, sẽ có những điều chỉnh tiếp theo phù hợp" - bà Nhân khẳng định.

Theo Đỗ Minh
vietnamnet