Giờ là lúc "nói ít, làm nhiều"
Các Website khác - 27/04/2006

Giờ là lúc "nói ít, làm nhiều"
Đình Chúc

Không đưa vào BCHTƯ những cán bộ "nói nhiều, làm ít...". Đây là 1 trong 8 điều "cấm", mà nếu ứng cử viên nào mắc phải sẽ không "lọt" được vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng - BCHTƯ khoá X.

Căn cứ vào những điều "cấm" này, 1.176 "cử tri" dự ĐH đã lọc thật kỹ bằng lá phiếu của mình để bầu ra những người xứng đáng. Dĩ nhiên là không có kỳ vọng rằng "bộ lọc" này đã toàn vẹn và hoàn hảo. Và bởi vậy - 181 đại diện cao nhất của Đảng cần tiếp tục hoàn thiện mình - mà cách hoàn thiện tốt nhất là bằng hành động.

Chúng ta đều biết rằng, ĐH X đã thông qua một loạt quyết sách rất quan trọng, trong đó có một mục tiêu trọng yếu: 5 năm tới phải đưa nước ta thoát khỏi danh sách các nước nghèo. Muốn thoát nghèo phải phát triển - dĩ nhiên, nhưng muốn thoát nghèo cũng phải ngăn chặn những vật cản làm cho nghèo thêm - như tham nhũng chẳng hạn.

Trả lời báo chí sau khi bế mạc ĐH, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nói: Tìm ra phương kế nào để chèo lái con tàu đất nước ra khỏi nghèo nàn lạc hậu là trăn trở lớn nhất của người đứng đầu một đảng cầm quyền.

Song, cái lo lắng của Tổng Bí thư phải là cái lo lắng chung của cả 181 UVTƯ. Ngay sau khi bế mạc ĐH, đã có nhiều UVTƯ trở về các địa phương, bộ, ngành để tiếp tục biến những điều mình đã nói thành việc làm cụ thể. Tất nhiên là các UVTƯ không làm thay việc của chính quyền, nhưng vai trò "chính uỷ" của các vị tối quan trọng- đó là vai trò lãnh đạo, tập hợp lực lượng và đoàn kết toàn dân để đạt được mục tiêu.

Bên lề phiên khai mạc kỳ họp UBTVQH ngày 26.4, Chủ tịch Nguyễn Văn An đã nói chí lý rằng: Tất cả những sáng tạo đều từ cá nhân cả, nhưng ở ta tính thụ động còn lớn lắm. Vậy thì người dân đang trông chờ và hy vọng vào bản lĩnh, sự quyết đoán của 181 UVTƯ vừa được vinh danh. Các vị phải trong sạch và liêm khiết- dĩ nhiên rồi. Nhưng nếu các vị chỉ lo giữ mình, không phạm sai lầm, khuyết điểm gì thì chưa đủ. Mỗi UVTƯ phải dám chịu trách nhiệm về những quyết sách chỉ đạo của mình với ngành, địa phương mình phụ trách.

Chống tham nhũng- không hô hào chung chung, không diễn thuyết đao to búa lớn để lấy lòng dân nữa. Các vị phải xắn tay vào chỉ đạo và hành động thật quyết liệt. Rồi còn đói nghèo, còn lạc hậu, còn tăng trưởng ì ạch, còn nơi nào cửa quyền, mất dân chủ với dân..., những cái đó cũng đòi hỏi các UVTƯ phải chỉ đạo sát sao và thấu đáo.

Đúng như ai đó đã từng nói: Các vị vinh dự đứng trong một bộ tư lệnh cao nhất của Đảng, nhưng các vị cũng phải thấy trọng trách quá lớn với dân tộc, với đất nước. Đứng ở vị trí lãnh đạo không để hưởng vinh hoa phú quý, không để có quyền lực cai trị mà là để cho dân cậy, dân nhờ. Muốn vậy, người lãnh đạo phải đặt nhân dân làm đối tượng phụng sự.