Giới thiệu rối nước dân gian tại Bảo tàng Dân tộc học
Các Website khác - 15/03/2006
Bắt đầu từ ngày 14-3, các nghệ nhân thuộc 15 phường rối nước cổ truyền nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ lần lượt trình diễn những vở rối đặc sắc và độc đáo tại Bảo tàng Dân tộc học. Cùng với một chương trình ẩm thực dân tộc phong phú, đây sẽ là điểm đến cuối tuần thú vị đối với người dân thủ đô.
Các phường rối dân gian như Đào Thục (Hà Nội), Bình Phú, Làng Yên, Tế Tiêu (Hà Tây), Nguyên Xá, Đông Các (Thái Bình), Đồng Ngư (Bắc Ninh), Chàng Sơn (Hà Tây), Bùi Thượng (Hải Dương), Nhân Hoà (Hải Phòng), Nam Giang, Nam Chấn, Nghĩa Hưng (Nam Định), Thanh Hải, Hồng Phong (Hải Dương) hiện đang lưu giữ hàng trăm trò diễn đặc sắc. Còn các nghệ nhân là những người nông dân thực sự, nắm giữ trong tay những kỹ thuật trình diễn độc đáo của từng phường rối.

Khách tham quan sẽ có cơ hội thưởng thức đầy đủ vẻ đẹp và sự hấp dẫn của nghệ thuật múa rối ngay tại sân khấu thuỷ đình ngoài trời, như khởi thuỷ của nó là bến nước đình làng chứ không phải dưới ánh đèn sân khấu.

Phần giao lưu với các nghệ nhân cũng sẽ giúp người xem khám phá những nét độc đáo của nghệ thuật múa rối cổ truyền. Đặc biệt, các em nhỏ còn có thể tham gia tập điều khiển, biểu diễn, hoặc tập làm con rối dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng tổ chức thực hiện một số món ăn độc đáo và hấp dẫn của các dân tộc Thái, Mường như cơm lam, các món thịt lợn Mường nướng, hấp, măng luộc chấm muối vừng, gỏi xoài Thái...

Chương trình sẽ diễn ra trong tuần thứ ba hằng tháng, vào 10 giờ, 11 giờ 30, 14 giờ 30, 16 giờ tất cả các ngày trong tuần trừ thứ hai, riêng thứ bảy có thêm một buổi vào lúc 19 giờ , tại khu trưng bày ngoài trời Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội. Bảo tàng miễn phí vé vào cửa cho trẻ em dưới sáu tuổi và giảm giá cho các đoàn khách có số lượng lớn.

HỒNG MINH