Hai loại "nóng"!
Các Website khác - 20/01/2006

Hai loại "nóng"!
Hà Văn Thịnh

Người Huế có câu "Tứ thời giai hạ tiết, nhất vũ biến thành đông" - cả năm 4 mùa đều giống như mùa hạ, thế nhưng chỉ cần một cơn mưa, trời bỗng chốc thành mùa đông mất rồi. Đó là chuyện riêng của thời tiết đặc biệt xứ Huế. Nhưng những ngày cuối năm Ất Dậu, thông tin trên mặt báo cứ nóng dồn, nóng dập như thể ngày hè. Tất nhiên có cái nóng ngột ngạt và cũng có cái nắng sớm mai bừng vui ấm áp.

"Tổng kết" năm, qua các buổi tường thuật trực tiếp phiên chất vấn tại Quốc hội có người xếp câu nói của Bộ trưởng Bộ GTVT thuộc vào hàng nóng nhất. Khi có đại biểu chất vấn về sự thất thoát và lãng phí đầu tư xây dựng cơ bản, không biết trả lời sao, ông đành nói "Tôi là Uỷ viên TƯ"...

Người nghe cứ ngỡ bị nghe nhầm. Tại sao cần đến sự che chắn trong một lĩnh vực hoàn toàn khác, khi lẽ ra bộ trưởng phải trả lời với tư cách thành viên Chính phủ được chất vấn? Có không chuyện đầu mùa mưa, các công trình thi nhau chở đất cát về để đó để mưa xuống tha hồ trôi, tha hồ thất thoát? Ai không biết đích thân Thủ tướng phải đứng ra xin lỗi người dân các tỉnh Nam Trung Bộ vì QL1A thi công rề rà, tốn kém?...

Một TGĐ của Ban QL nắm tiền lớn nhất ngành GTVT cá độ nhiều như thế mà ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đến bây giờ vẫn còn nói "Chúng tôi luôn nghiêm khắc nhắc nhở... song, vụ việc của anh Dũng thì rất kín (?); và, khó có khả năng chiếm dụng tiền của các dự án để đánh bạc(?!).

"Kín" gì mà mua xe Mẹc hơn 1 tỉ đồng? Kín gì cái nỗi sự cầu Đuống phải đóng thêm 4 cọc phụ để tốn thêm tiền tỉ? Công luận đòi hỏi cơ quan chủ quản phải có trách nhiệm. Chuyện sai, sau đó phê bình kiểm điểm có quá nhiều rồi. Làm sao có thể cho rằng một công bộc của Nhà nước đánh bạc gần 2 triệu USD mà lại còn khăng khăng không phải tiền dự án?

Tuy nhiên, trong những cái nóng nhức nhối của U.23, của 30% tiến sĩ vô bổ, của PMU 18... vẫn còn những ánh nắng ban mai rực rỡ của mùa xuân mới. Những thành tựu kinh tế đáng khích lệ của những ngày đầu năm 2006; đặc biệt, tin vui về vòng 10 đàm phán Việt - Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO, chắc chắn phải là tin "nóng" nhất không chỉ riêng của báo chí nước ta mà là của cả giới thông tin trên thế giới. Theo cách nói của bà Barbara Weisel - Trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ, khoảng cách trước đã rút ngắn được 10 lần!

Con đường "giao thông" của giao lộ Việt-Mỹ gần như đã được khai thông. Nụ cười của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển là nụ cười của người dân Việt. Đừng để cho những con đường giao thông bị những cái nóng rát, những bụi bặm làm chậm lại bước đi của 83 triệu con người - nói theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!