Hà Nội: 256 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Các Website khác - 22/08/2005

(VietNamNet) - Đó là kết quả sơ bộ từ đợt kiểm tra hơn 2.000 cơ sở thực phẩm do Sở Y tế Hà Nội thực hiện trong nửa đầu tháng 8. Đáng báo động là lỗi vi phạm đều thuộc những lỗi “sơ đẳng” về vệ sinh an toàn thực phẩm như chế biến thức ăn gần cống rãnh, người bán hàng quên tạp dề, dùng tay bốc thức ăn, để lẫn lộn thức ăn chín và thức ăn sống…

 

Những cửa hàng thực phẩm "di động" trên hè phố này là thách thức lớn cho các cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm

Với 256 cơ sở vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thức ăn đường phố, đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt hơn 13 triệu đồng đối với 162 cơ sở; phê bình nhắc nhở 92 cơ sở và phạt cảnh cáo 2 cơ sở.

 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiến hành những đợt kiểm tra đột xuất hoặc phúc tra để phát hiện các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm. Các phương án sẽ được thực hiện đa dạng, không cho các cơ sở vi phạm có thời gian chuẩn bị đối phó.

 

Mặt khác, chế tài đối với những cơ sở bị phát hiện không đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm sẽ rất nghiêm khắc. Lần thứ nhất vi phạm, chủ kinh doanh sẽ bị cảnh cáo, nhắc nhở hoặc xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên trường hợp cơ sở tái phạm lần 2 hoặc lần 3, họ sẽ bị đề nghị tước giấy phép kinh doanh.

 

Dù vậy Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn cũng thừa nhận, việc siết chặt kiểm tra và áp dụng chế tài xử lý đối với những người bán thức ăn rong trên đường, hè phố rất khó thực hiện. Bởi lẽ, lực lượng này làm việc thất thường, nay đây mai đó và không có giấy phép kinh doanh, thậm chí  giấy tờ tùy thân nên vô cùng khó khăn trong việc xử lý.

 

Theo ông Tuấn, việc áp dụng các chế tài nghiêm khắc cũng chỉ là một biện pháp tức thời. Sở Y tế Hà Nội sẽ đề nghị có sự hỗ trợ của từng địa phương áp dụng kiểm tra, đánh giá các cở sở kinh doanh thức ăn đường phố. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ thực hiện giám sát nguồn gốc thực phẩm và chế độ lưu mẫu thức ăn đối với các bếp ăn tập thể phục vụ từ 30 người trở lên.

  • Lệ Hà