Hà Nội cấm chở gia súc, gia cầm trên xe máy
Các Website khác - 03/02/2009

Ngày 2/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm thành phố Hà Nội đã đề xuất cấm vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên xe máy, xích lô, xe đạp hoặc các phương tiện thô sơ khác.

Theo đó, việc vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm phải bằng các phương tiện chuyên dụng, đảm bảo điều kiện về vệ sinh thú y. Thành phố cũng quy định, các sản phẩm gia súc, gia cầm phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch, dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y; khi vận chuyển phải được đựng trong các bao bì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm gia súc, gia cầm vận chuyển từ các tỉnh về Hà Nội hoặc đi các tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do chi cục thú y địa phương cấp.

Gia cầm sống được chở công khai trong thành phố. Ảnh: Hoàng Hà

Hiện các chốt kiểm dịch động vật của Chi cục thú y Hà Nội vẫn hoạt động 24/24h, nhưng lượng gia cầm không có nguồn gốc bị xử lý rất ít.

Theo Cục Thú y, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau từ ngày 29/1 trên đàn vịt 30-45 ngày tuổi, với 192 con đã chết. Tỉnh này đã tiêu huỷ 555 con gia cầm.

Theo VnExpress