TPHCM khẩn trương ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu
Các Website khác - 03/02/2009

2 năm gần đây, mực nước triều cường tại TPHCM có chiều hướng tăng cao. Tháng 12/2008, triều đạt đỉnh 1,55m là mức kỷ lục trong suốt 50 năm qua. UBND TP lo ngại đây là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đỉnh triều kỷ lục giữa tháng 12/2008 khiến nhiều tuyến đường tại TPHCM ngập nặng dù trời không mưa. (Ảnh: T.N)

 

Trong một cuộc họp bàn về kế hoạch thực hiện quyết định số 1547/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhận định: “Biến đổi khí hậu đã và đang làm cho thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, các hệ sinh thái bị phá vỡ và bệnh tật gia tăng… Những tác động đó đã và đang trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội của nhiều khu vực”.

 

Theo ông, các nghiên cứu khoa học mới nhất của các cơ quan môi trường trong và ngoài nước đều khẳng định Việt Nam là 1 trong 4 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu toàn cầu. Tại TPHCM, diễn biến triều cường tăng liên tục và đỉnh triều kỷ lục 1,55m là “minh chứng rõ nét nhất cho hệ quả tất yếu của biến đổi khí hậu”.

 

Do vậy, Chủ tịch Lê Hoàng Quân giao cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP phối hợp cùng trường Đại học Quốc gia TPHCM và các sở ngành có liên quan tổ chức các chương trình nghiên cứu những tác động của biến đối khí hậu đến TPHCM. Qua đó, cập nhật các thông tin mới nhất để điều hành công tác chống ngập và các công tác quản lý nhà nước ở những lĩnh vực có liên quan.

 

Song song đó, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng thống nhất với Kế hoạch thực hiện dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM trị giá 11.531 tỷ đồng do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP trình bày để ngăn chặn ảnh hưởng của triều cường trên các con sông đến TPHCM.

 

Chủ tịch lê Hoàng Quân yêu cầu các sở ban ngành rà soát lại toàn bộ các chương trình, dự án theo kế hoạch trên, tránh trùng lắp với các dự án mà đơn vị mình đã và đang thực hiện; nếu dự án nào không trùng lắp thì khẩn trương bố trí vốn để thực hiện ngay.
 

Theo Dan Tri