Hà Nội: Người ngoại tỉnh, Việt kiều cũng được đấu giá đất
Các Website khác - 26/09/2005

(VietNamNet) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định mới, mở rộng đối tượng tham gia đấu giá. Người không có hộ khẩu thường trú nhưng có việc làm ổn định tại Hà Nội và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Soạn: AM 561549 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một phiên đấu giá đất tại Hà Nội.

Đối tượng tham gia ĐGQSDĐ được quy định là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (từ 18 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi dân sự) có nhu cầu sử dụng đất, độc lập về tài chính và không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để tham gia ĐGQSDĐ.

Ngoài những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì những người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng có việc làm ổn định tại Hà Nội theo quyết định điều động hoặc tuyển dụng, hợp đồng lao động được tổ chức, đơn vị quản lý lao động trực tiếp xác nhận, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên cũng được tham gia ĐGQSDĐ.

Đối tượng cũng được mở rộng tới người Việt Nam định cư ở nước ngoài đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Quy định nêu, giá khởi điểm (giá sàn) làm căn cứ ĐGQSDĐ không được thấp hơn giá đất, giá cho thuê đất do UBND thành phố quy định tại thời điểm tổ chức đấu giá. Đồng thời, phải sát với giá thực tế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất trong điều kiện bình thường tại khu vực của các thửa đất liền kề gần nhất có cùng mục đích sử dụng với mục đích sử dụng mới của thửa đất đấu giá, có điều kiện kết cấu hạ tầng tương đương với thửa đất đấu giá.

Bước giá quy định tối thiểu là 100.000 đồng/m2 và tối đa là 1.000.000 đồng/m2 đất đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất; từ 1000 đồng/m2/năm đến 20.000 đồng/m2/năm đối với trường hợp cho thuê đất.

Trường hợp tổ chức đấu giá trong khi chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật theo dự án đầu tư được duyệt thì người trúng giá phải nộp ngay 60% giá trị tiền sử dụng đất theo quyết định phê duyệt kết quả trúng giá. Số tiền còn lại (40%) được thu theo tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, người trúng giá đã được bàn giao đất mà trong thời hạn 12 tháng mà không tiến hành xây dựng thì bị thu hồi đất để tổ chức đấu giá tiếp hoặc giao đất theo quy định.

  • Kiều Minh