Khi "công bộc" thờ ơ
Các Website khác - 26/09/2005
Khi "công bộc" thờ ơ
Tô Phán

Sự kiện một gia đình sống giữa Hà Nội bị hàng xóm bịt mất lối đi, phải ra vào bằng cách leo tường, còn bà chủ nhà mắc bệnh khớp không trèo tường được, phải bị nhốt trong nhà, duy trì sự sống bằng việc con cái tiếp tế thức ăn theo kiểu thời chiến suốt hơn 10 ngày qua, đã gây bất bình trong dư luận. Đó là chuyện gia đình ông Trần Đức Tiến ở số nhà 31 ngách 121/39, tổ 12, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dư luận bất bình vì hai nhẽ:

Một là, tình làng nghĩa xóm đã bị biến đổi khác xa với truyền thống đạo lý của người Việt Nam. Tất nhiên, lối đi của gia đình ông Tiến và nhà hàng xóm là một "tồn tại lịch sử" trong quá trình "phát triển tự do" của các đô thị nước ta trong mấy chục năm qua. Một khi tình làng nghĩa xóm bị biến đổi theo hướng xa rời truyền thống tốt đẹp, thì cái lý của người mạnh được đưa ra. Và gia đình ông Tiến phải chịu cảnh giam hãm trong chính ngôi nhà của mình.

Hai là, thái độ thờ ơ của chính quyền cơ sở, cụ thể là UBND phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Vụ tranh chấp lối đi đã diễn ra ít nhất là 8 năm rồi, nhưng UBND phường Thanh Lương giải quyết lúc thì bằng... miệng, lúc thì bằng văn bản, nhưng chẳng có hiệu lực, chẳng đến đầu đến đũa. Cứ khi nào các gia đình đến khiếu nại thì cách giải quyết của phường là hoặc "tự giải quyết với nhau", hoặc nhiều ngày sau đó ra một văn bản nửa vời. Đáng buồn hơn là khi diễn ra vụ bịt cửa nhà ông Tiến, và cả khi người nhà ông Tiến đến UBND phường để nhờ can thiệp, thì UBND phường Thanh Lương cũng vẫn thờ ơ, và còn phải họp, còn phải báo cáo lên quận ...v.v và v.v...

Người dân chỉ biết đến Nhà nước qua chính quyền cơ sở, nhưng những vấn đề liên quan bức xúc và nghiêm trọng như vậy của người dân mà cán bộ chính quyền cơ sở lại quan liêu và thờ ơ như vậy, thử hỏi họ có xứng đáng là công bộc của dân không? Dư luận bất bình với người hàng xóm của ông Tiến một, thì bất bình với lãnh đạo UBND phường Thanh Lương mười.

Chuyện một gia đình sinh sống trong một ngôi nhà suốt 8 năm qua không có cửa ra vào và nay bị giam trong chính căn nhà của mình suốt hơn 10 ngày, mà chính quyền phường không giải quyết được, chỉ có thể xảy ra như một chuyện kỳ lạ. Nhưng điều đau lòng là chuyện kỳ lạ đó lại hoàn toàn có thật. Bởi lẽ, chuyện đó chỉ có thể xảy ra ở nơi có những cán bộ chính quyền cơ sở quan liêu và thờ ơ trước nỗi khổ của dân như ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nếu ai đó nói rằng, đây chưa phải là chuyện "cháy nhà, chết người" là hoàn toàn sai lầm. Chuyện kỳ lạ có thật trên đây nghiêm trọng hơn rất nhiều, vì đây là bằng chứng rõ nhất, có sức thuyết phục nhất báo động về chất lượng chính quyền cơ sở ở nước ta.