Hàng nghìn cây xanh ở TP HCM mục gốc
Các Website khác - 21/03/2006

Làm việc với Hội đồng nhân dân TP HCM, ngày 20/3 Phó Giám đốc Sở Giao thông công chính Trần Đình Phú tái đề xuất được đốn hạ những cây quá già cỗi trên đường phố. Theo ông, đây là mối hoạ khó lường đối với người dân.

Một góc Công viên Tao Đàn. Ảnh: Việt Hùng.

Thành phố hiện còn cả nghìn cây tạp, xấu, già cỗi, mục gốc rất nguy hiểm. Theo ông Phú, cơ quan chức năng chưa quyết định cho đốn hạ những cây không còn phát huy tác dụng này, vì muốn bảo tồn chủng loại quý hiếm. Tuy nhiên, chuẩn mực, tiêu chuẩn về cây lâu năm, cây bảo tồn lại chưa có sự thống nhất.

Cũng theo ông Phú, cây lâu năm thường to, cao, dễ có bệnh trong thân, nếu sử dụng máy móc có thể giữ được nhưng khó bảo đảm an toàn. Thực tế, thành phố đã xảy ra không ít tai nạn do cây bật gốc, gãy cành. "Nếu cây già cỗi cố duy trì dễ mang hoạ nên dù tiếc cũng phải thay thế", ông Phú nói.

Hiện toàn địa bàn có gần 42.700 cây xanh đường phố và 6.188 cây công viên, 23.000 cây của 5 quận mới. Diện tích cây xanh đường phố bình quân cho mỗi người dân mới đạt 1,6 m2, còn khoảng cách khá xa so với chỉ tiêu năm 2010 là 6-7m2 một người.

Tại buổi làm việc, ông Phú cũng nhìn nhận, tổng thể cây xanh đường phố của thành phố hiện chưa đẹp, chưa hoàn chỉnh, nhiếu tuyến còn thiếu cây. Cây chưa phân bố đồng đều giữa các quận nội thành. Các quận, huyện còn lại đa phần cũng là cây tạp, thấp, nhỏ.

Công viên cũng phân bố chưa đồng đều với khoảng 50% tập trung ở quận 1 và 11. Nhiều công viên trong tình trạng bị chiếm dụng mặt bằng, sử dụng sai mục đích như: tổ chức nhà hàng ăn uống, mua bán hàng hoá, sân khấu ca nhạc, trụ sở cơ quan đơn vị, nơi cư trú hộ dân (công viên Tao Đàn, Lê Thị Riêng, Phú Lâm, Hải Nam...). Diện tích phục vụ công cộng còn bị thu hẹp bởi các công trình xây dựng hoặc bị trưng dụng để tổ chức hội chợ, triển lãm.

Thanh Lương