Vận động các hộ dân Thủ Thiêm di dời trong 3 ngày nữa
Các Website khác - 21/03/2006

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh. Theo bà Hà, đến hết ngày 23/3 mà các hộ này không tự di dời, quận sẽ có biện pháp cưỡng chế. Tuy nhiên, 8h30 sáng nay, 12 hộ vẫn "án binh bất động".

Bà Hà cho biết, UBND TP và quận Bình Thạnh đã bố trí chỗ ở để 14 hộ đang sống bên bờ sông Sài Gòn di dời khỏi nơi nguy hiểm. Các hộ dân có thể chuyển đến ở tại chung cư Bình Trưng (quận 2) hoặc An Sương (quận 12). Nếu muốn tự lo chỗ ở, các hộ sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 300.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 12 hộ chưa chịu di dời.

Các hộ dân đang sống trong sự thấp thỏm vì sợ bị cưỡng chế di dời. Ảnh: Việt Hùng

Còn ông Trần Minh Thơ, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cho biết, hiện quận Bình Thạnh và phường 22 đang làm công tác vận động nhân dân. "Nếu người dân không nghe, buộc lòng quận sẽ phải làm biện pháp mạnh để đảm bảo sự an toàn về tính mạng và tài sản của bà con", ông Thơ nói.

Trước đó, ngày 17/3, UBND TP HCM đã có yêu cầu UBND quận Bình Thạnh di dời khẩn cấp các hộ dân ở vị trí trụ móng số 11 thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu, vì khu vực này có nguy cơ sạt lở cao sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của các hộ dân. Chính sách bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với 12 hộ được áp dụng theo quy định chung của dự án. UBND quận Bình Thạnh có trách nhiệm thực hiện bồi thường, giải tỏa với thời hạn chót là 21/3.

Tuy nhiên, "chúng tôi chưa được vận động để di dời", bà Võ Thị Thu Hồng ở số nhà 2D1, khu phố 2, tổ 17, phường 22, quận Bình Thạnh khẳng định như vậy với VnExpress sáng nay. Bà Hồng cho biết, lúc 14h ngày 17/3, UBND phường 22 có gửi giấy mời tới các hộ để mời lên trụ sở phường để họp về việc di dời. Tuy nhiên, khoảng 2 tiếng sau cán bộ UBND phường lại đến thu lại giấy mời trên.

Theo bà Hồng, cả 12 hộ dân không hề nhận được một văn bản nào của quận về việc hộ được nhận chính sách di dời hay tạm cư để đi khỏi khu vực nguy hiểm này.

Việt Hùng