Hàng nghìn người xếp hàng trả lại vàng nghi giả
Các Website khác - 29/12/2005

(VietNamNet) - Từ ngày 24/12, tại Quảng Bình có dư luận tiệm vàng Kim Hoàn (tại 12A đường Mẹ Suốt- thành phố Đồng Hới), bán vàng giả. Từ sáng ngày 25/12, hàng ngàn người, phương tiện tập trung tại đường Mẹ Suốt làm tắc nghẽn giao thông.

Những người này đều với mục đích: bán lại vàng đóng hiệu Kim Koàn kẻo sợ bị giả... Ngay trong ngày này, tiệm vàng Kim Hoàn phải xuất trên 2 tỷ đồng để mua vàng đã bán ra trước đây. Cảnh chen lấn, xô đẩy nhau để được bán vàng kéo dài... Lực lượng công an thành phố phải tăng cường để giữ gìn an ninh trật tự...

Soạn: AM 663767 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân xếp hàng làm tắc nghẽn giao thông.

Doanh nghiệp chi trên 10 tỷ

Hàng ngàn lượt người trong cảnh chen lấn, xô đẩy nhau để cố "lọt " vào được trong tiệm vàng. Nhiều người phải chờ chực từ sáng đến chiều mới bán được vàng cho tiệm. Trên đường luôn tắc nghẽn, lược lượng cảnh sát 113 phải đến can thiệp để giữ gìn trật tự.

Theo quan sát của chúng tôi thì lượng người đến bán vàng phần lớn là bà con nông dân, buôn bán nhỏ của các huyện lân cận. Nhiều người vừa bán vừa tần ngần vì có khi đó là đôi bông tai kỷ niệm ngày cưới hay quà tặng của người thân nên không nỡ...

Soạn: AM 663769 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chủ cửa hàng kiểm tra vàng ngay tại chỗ trước sự chứng kiến của khách hàng.

Khoảng 15h ngày 29/12, chúng tôi tiếp tục có mặt tại tiệm vàng Kim Hoàn. Người dân vào bán vàng vẫn đông nghẹt. Bà Nguyễn Thị Phan (ở Nhân Trạch - Bố Trạch) vừa tháo chiếc dây chuyền 4 chỉ ra để bán cho biết: "Tôi mua sợi dây chuyền này 3 năm rồi, nay mang đi bán vì thấy mọi người bán dữ quá nên mình cũng phải bán thôi...".

Chị Lê Thị Hồng (ở Võ Ninh - Quảng Ninh) dành dụm mua được 5 chỉ cũng hốt hoảng: "Trên làng nghe đồn công an chỉ cho ông Tân 5 ngày để mua vàng cho bà con sau đó sẽ bắt giam và tiệm vàng đóng cửa nên ai cũng lo mang đi bán ngay...".

Ông Trần Xuân Cư (quê ở Bình Định), là khách đi qua đường tỏ ra bất bình: "Chắc chắn không có vàng giả mà đây có thể là thủ đoạn. Cạnh tranh nhau về chất lượng, mẫu mã chứ ai lại chơi đòn ác thế này...".

Nguyên nhân từ đâu?

Vào khoảng 12h30, ngày 4/9, cô Lê Thị Hương (sinh năm 1983) ở xã Điền Lộc - Phong Điền - Thừa Thiên - Huế là người giúp việc cho tiệm vàng Kim Hoàn tình cờ nhặt được trước quầy hàng gần đường ra vào của khách một chiếc vòng vàng.

Cô sợ chủ tiệm nghi ngờ mình lấy cắp nên đem đến bán ở tiệm vàng Ngọc Hà (42A - Quang Trung - TP Đồng Hới). Khi thử chất lượng chủ tiệm vàng Ngọc Hà phát hiện bên trong có lõi chì nên đã báo cho đội cảnh sát điều tra công thành phố Đồng Hới đến bắt giữ cô Hương.

Sau vụ việc này tại Đồng Hới có thông tin chị Nguyễn Thị Tuyết (126 Lê Thành Đồng) mua một vòng vàng tại tiệm Kim Hoàn. Sau một thời gian vòng vàng bị gãy thì phát hiện bên trong có lõi chì...

Soạn: AM 663773 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân xếp hàng chờ trả lại vàng đẫ mua của cửa hàng.

Những thông tin đồn thổi này đã tạo nên cơn sốc thực sự trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tiệm vàng Kim Hoàn đăng ký kinh doanh tại Đồng Hới từ năm 1990, đến năm 2001 thì thành lập Công ty TNHH Kim Hoàn. Qua trình kinh doanh của doanh nghiệp không có vi phạm gì, luôn hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước.

Theo ông Trần Đình Tân, chủ tiệm vàng cho biết đến tại thời điểm cuối ngày 29/12, doanh nghiệp đã xuất trên 10 tỷ đồng để mua hết số vàng do khách hàng đưa đến.

Ông cũng khẳng định tiệm vàng không bao giờ làm và bán hàng giả và cam kết: "... sẽ mua hết số vàng cho khách hàng nếu có nhu cầu cần bán...".

Được biết, ngoài số vàng mua lại từ khách hàng, ông cho thổi thành khối, bán ngay cho bạn hàng tại Hà Nội và TP.HCM để kịp có tiền tiếp tục mua vàng cho khách. Ngoài ra, một số bạn bè thấy ông gặp "nạn" cũng trợ giúp một phần...

Chính quyền vào cuộc...

Rất may, cho đến nay vẫn chưa xảy ra tình trạng quá khích nào. Chỉ một số người vì đợi quá lâu (do người đông) đã nóng lòng to tiếng. Trước tình hình này, gia đình ông Tân phải huy động đến gần 20 người phục vụ cho việc mua vàng, thử vàng và phải làm việc quần quật từ sáng đến tối mịt mà vẫn chưa đáp ứng được vì lượng khách hàng đến quá đông.

Soạn: AM 663771 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Công văn của công an thành phố Đồng Hới.

Giá mua vào và bán ra của hiệu vàng Kim Hoàn là 945.000 đồng và 965.000 đồng/chỉ. Trong khi đó gần mười tiệm vàng trên địa bàn thành phố đều treo niêm yết giá mua - bán là 970.000 đồng và 990.000 đồng/chỉ. Phần lớn, những tiệm vàng khác đều không chấp nhận mua vàng của Kim Hoàn.

Trả lời qua điện thoại với chúng tôi, ông Mai Xuân Thọ, Thượng tá, phó Trưởng công an thành phố Đồng Hới cho hay: "Không có chuyện sẽ bắt giam ông Tân như lời đồn...".

Đến chiều ngày 29/12 công an thành phố Đồng Hới có thông báo "...đề nghị mọi người yên tâm chờ đợi, không nên tin vào những dư luận không đúng sự thật, khi nào có kết luận điều tra cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo để nhân dân được biết...".

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Q.Bình không có doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đá quý của Nhà nước để tạo sự bình ổn giá. Vì vậy, việc tạo nên những cơn " sốc" vào thời điểm nhạy cảm là không thể trách khỏi. Chính quyền vào cuộc một cách chậm trễ và người thiệt thòi nhất vẫn là những người dân lao động ở vùng nông thôn...

  • Nguyễn Tâm

Ý kiến của bạn: