Hành trình về Tết sớm của công nhân
Các Website khác - 15/01/2009
 Những ngày vừa qua, rất nhiều công nhân các khu công nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM khăn gói về quê đón tết cùng gia đình. Nhưng khác với mọi năm, năm nay, họ về và không có ý định trở lại.
 Chị Nguyễn Thị Hà, quê Nam Định, công nhân khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM tâm sự: “Những năm trước gần tới tết mà công ty vẫn chưa cho nghỉ, phải tranh thủ làm cả ngày đêm không hết việc. Năm nay thì gần 3 tháng nay chỉ làm cầm chừng, không đủ ăn nên về quê sớm chứ không một vài hôm nữa giá xe lên cao không có tiền về”.

Khi hỏi chuyện sao về quê sớm, hai vợ chồng anh Vũ Đình Tuấn, quê Thanh Hóa, công nhân Công ty Sanyo DI, khu công nghệp Biên Hòa II, Đồng Nai đem lỉnh kỉnh đồ than thở: “Hai vợ chồng mình đã vào đây làm được hơn 2 năm rồi, những năm trước thì còn có đồng ra, đồng vào. Năm nay làm không tăng ca nên không có tiền, hai vợ chồng quyết định về nhà kiếm việc làm”.

Đi không, chẳng lẽ trở về cũng không, nên nhiều công nhân cũng cố gắng mua quà về cho anh chi em và ông bà, cha mẹ dẫu món quà nhỏ nhưng đó là cả tấm lòng của họ. “Em vào đây làm 2 năm rồi, năm nay làm mà chẳng dư đồng nào, vừa đủ tiền về quê và mua chút quà cho mọi người, chứ về mà không có gì ngại lắm” - Thu Phương, làm việc tại KCN Biên Hòa 2 tâm sự.

Món quà của họ, đôi khi chỉ là những chiếc áo “hàng công ty thanh lý” với giá từ 10-30.000 đồng do những chiếc xe tải chở tới phục vụ công nhân trong những ngày giáp tết này. Không chỉ vậy, tại trước cổng KCN Linh Trung, Thủ Đức, khá nhiều người còn mang tiền 1.000, 2.000, 5.000, 10.000 đồng để đổi cho những công nhân có nhu cầu lấy tiền mừng tuổi.

Dưới đây là những hình ảnh gia đình công nhân trên hành trình về quê sớm mà Dân trí ghi nhận được:

Chọn mua những chiếc áo “hàng công ty thanh lý” về làm quà.
 

Dịch vụ đổi tiền lẻ cho công nhân ngay tại cổng KCN Linh Trung
 

Tranh thủ chợp mắt trong thời gian đợi xe, bên cạnh KCN Biên Hòa 2.
 
 
 
Đợi xe, đợi đứng đợi ngồi.
 

Chuyến này về nhiều khả năng không quay lại, nên họ mang về quê tất cả những gì họ có.
 
Bố mẹ canh cánh lo tết đói; con trẻ háo hức vì được về quê sớm.
 

Ùn ùn kéo nhau về quê sớm.
 

Theo Dan Tri