Nam bộ sẽ lạnh đến Tết Nguyên đán
Các Website khác - 15/01/2009

Thời tiết Nam bộ trong những ngày vừa qua khá thất thường. Những đợt không khí lạnh liên tục tràn về làm thời tiết chưa kịp ấm lên tiếp tục trở lạnh. Bà Lê Thị Xuân Lan (ảnh), phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, giải thích về hiện tượng này.

* Thông thường thời điểm lạnh rơi vào khoảng dịp Noel nhưng nay kéo dài qua đến tháng 1-2009, có phải là bất thường không?

- Năm nay thời điểm lạnh xảy ra tương đối muộn. Nhưng đây không phải là đặc điểm thời tiết quá đặc biệt, bởi vì có năm thời điểm lạnh nhất không chỉ rơi vào dịp Noel mà còn xảy ra vào những thời điểm khác của năm. Có năm nhiệt độ thấp nhất rơi vào tháng 3 nhưng cũng có năm lại rơi vào tháng 1 chứ không nhất thiết là tháng 12. Ví dụ nhiệt độ lạnh nhất tại TP.HCM năm 2005 là 18,3oC, rơi vào thời điểm tháng 3. Năm 2004, nhiệt độ thấp nhất tại TP cũng trên 18oC xảy ra cuối tháng 1.

Trong những ngày qua, những khối không khí lạnh từ lục địa Siberia tràn về châu Âu, qua lãnh thổ Trung Quốc rồi tràn về nước ta gây ra những đợt lạnh. Tùy theo cường độ của những khối lạnh này mà khả năng ảnh hưởng đến nước ta nhiều hay ít.

* Như vậy thời tiết tại Nam bộ, đặc biệt là TP.HCM, tiếp tục lập kỷ lục mới?

- Tại TP.HCM, nếu so với thời điểm cùng kỳ (tháng 1) các năm qua thì đây là đợt lạnh nhất trong vòng chín năm qua. Còn tính thời điểm lạnh nhất trong năm thì đây là đợt lạnh nhất trong vòng tám năm (kể từ năm 2001). Trong khi đó, tại các khu vực như Xuân Lộc (Đồng Nai), Đồng Xoài (Bình Phước) nhiệt độ ở mức trên 16oC như mấy ngày qua không phải là thấp nhất. Ví dụ như tháng 1-1993, nhiệt độ đo được tại Xuân Lộc là 12,1oC, còn tại Đồng Xoài là 13,6OC.

* Như vậy thời tiết lạnh tại Nam bộ sẽ còn kéo dài bao lâu nữa?

- Hiện nay cường độ không khí lạnh có dấu hiệu yếu nhưng dự báo sáng 15-1 nhiệt độ tại Nam bộ tiếp tục giảm nhẹ. Tiếp đó sẽ chựng lại một ngày rồi bắt đầu ấm lên. Đến khoảng ngày 19-1 (tức 24 tháng chạp) sẽ có một đợt không khí lạnh khác từ lục địa Trung Quốc tràn về miền Bắc. Nhiều khả năng một ngày sau đó sẽ lan truyền đến Nam bộ. Tuy nhiên theo ghi nhận, cường độ của đợt không khí lạnh này không mạnh nên thời tiết sẽ đỡ lạnh hơn so với thời điểm hiện nay.

Đợt không khí lạnh trên vừa kết thúc thì dự báo đến khoảng ngày 25-1 (tức 30 tết) lại có thêm đợt không khí lạnh mới tràn về gây ảnh hưởng đến nước ta. Tuy nhiên chưa biết cường độ của đợt không khí lạnh nên tạm thời chưa dự báo được khả năng ảnh hưởng sẽ ra sao. Lưu ý là thời điểm giao thoa giữa các đợt không khí lạnh có khả năng xảy ra mưa trái mùa tại các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long và cả TP.HCM, nhất là thời điểm cận Tết Kỷ Sửu.

Theo Tuoi Tre Online