Hãy hành động nhiều hơn là... họp!
Các Website khác - 08/12/2005

Hãy hành động nhiều hơn là... họp!
Lê Thanh Phong

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đưa ra một số liệu kinh hoàng, đó là 11 tháng của năm nay, có 10.418 người chết và 11.041 người bị thương do tai nạn giao thông. Vậy mà, sự mất mát này còn được đánh giá rằng "giảm" hơn năm trước. Hơn một vạn gia đình mất đi người thân và hơn một vạn mốt gia đình có người bị thương tật, trong đó không thiếu những trường hợp phải chấp nhận chăm sóc suốt đời.

Mạng sống, sức khoẻ của con người quý giá vô cùng. Trong mỗi gia đình, khi có một người lâm bệnh, người thân tận tâm tận lực chạy chữa, có khi phải bán cả gia sản để chỉ cứu sống thêm một đôi ngày. Để đánh vật với bệnh tật và cái chết, con người chống chọi từng giây, không dễ dàng thua cuộc.

Ấy vậy mà, tai nạn giao thông cướp mạng người quý giá đó cứ như không. Điều đau khổ hơn, khi người bị nạn là trụ cột của một gia đình. Kéo theo cái chết của họ là những mất mát không ai chia sẻ được.

Nỗi đau khác cũng không kém, khi cha mẹ nuôi một đứa con ăn học, lớn lên với bao niềm kỳ vọng, bỗng chốc bị xe đụng chết. Họ mất con, mất luôn niềm hy vọng của cả cuộc đời. Trước màn ảnh truyền hình, người ta có thể nhíu mày khi xem một tin tai nạn giao thông, nhưng người ta không biết sau cái nhíu mày của mình là địa ngục của gia đình người lâm nạn.

Nếu so sánh với dịch bệnh như AIDS, cúm H5N1 và nhiều loại dịch bệnh khác, số người chết vì tai nạn giao thông vượt xa hàng nghìn lần. Vì vậy, đã đến lúc cần phải đối diện với sự thật này, suy xét một cách thật nghiêm túc để chịu trách nhiệm và quyết tâm xử lý.

Bởi vì một đất nước có quá nhiều người chết vì tai nạn giao thông, kéo dài liên tục trong nhiều năm như vậy thì chắc chắn phải nhận thức rằng, việc quản lý trong lĩnh vực này quá yếu kém.

Các nhà nghiên cứu kinh tế học và xã hội học trên thế giới từng nhận định rằng, đến một quốc gia nào, chỉ cần đi và quan sát trên mặt đường thì sẽ biết được phần nào trình độ quản lý, chất lượng xã hội của đất nước ấy.

Đường sá chắp vá, lồi lõm, hư hỏng nhiều thì tất nhiên có tham nhũng trong xây dựng; xe cộ chạy loạn xạ, tai nạn giao thông đầy khắp các nẻo đường thì rõ ràng lạc hậu và thiếu trách nhiệm trong quản lý giao thông.

Mạng người quý giá vô cùng, mọi sáng tạo và lao động của con người cũng chỉ nhằm mục đích mang đến hạnh phúc cho con người, vì sức khoẻ và cuộc sống của con người.

Đừng để nhiều người vô tội chết vì tai nạn giao thông nhiều như thế nữa. Hãy hành động nhiều hơn là những cuộc họp bàn của những cơ quan có trách nhiệm.