Những 'bàn chân lặng lẽ' trong cuộc chiến chống ma túy
Báo Tiếng chuông - 16/12/2016
Nạn ma tuý càng diễn biến phức tạp, khó lường thì càng khiến cuộc chiến chống ma tuý trở nên nguy hiểm và cam go hơn, rất có thể sự hy sinh xương máu và những mất mát vẫn chưa thể dừng lại. Trong những năm qua, để giữ cho những mái nhà được yên vui, những chiến sỹ trên mặt trận phòng chống ma tuý đã nhận phần thiệt thòi về mình.

Ảnh minh hoạ

 

Theo Cục Y tế (Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ Công an), từ năm 2001 đến nay, có hơn 900 trường hợp cán bộ, chiến sỹ có báo cáo bị phơi nhiễm HIV, 2 người bị nhiễm HIV, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Những vết thương họ mang giữa thời bình là nỗi đau cả về thể xác và tinh thần, đây chính là sự hi sinh thầm lặng của các anh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hiện nay, Nhà nước đã có chế độ chính sách cho những người bị phơi nhiễm HIV khi thực hiện nhiệm vụ hoặc nhiễm HIV do rủi ro nghề nghiệp. Sự quan tâm đó chưa đủ để bù đắp sự tổn hại về sức khoẻ và tinh thần của cán bộ, chiến sỹ. Tuy nhiên, vượt lên tất cả họ vẫn vững vàng trên trận chiến thầm lặng để bảo vệ an ninh trật tự và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình tôn vinh điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý với chủ đề “Giữ cho cuộc sống bình yên” do Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức.Chương trình đã biểu dương và tôn vinh 132 đại biểu điển hình tiên tiến, tri ân và vinh danh 22 cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy, đem lại bình yên cho cuộc sống.

Trong đó, 2 gương mặt tiêu biểu là Thượng tá Ngô Văn Hải, Phó trưởng phòng Phòng 3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và Thiếu tá Hà Tiến Dũng, Phó trưởng Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã chia sẻ tâm sự của người trong cuộc về những khó khăn, mất mát trong cuộc chiến ma tuý, về nghị lực phi thường trong thực hiện nhiệm vụ hàng ngày họ đã và đang làm.

Vì cuộc sống bình yên

Thượng tá Ngô Văn Hải chia sẻ, trong lực lượng công an nhân dân, công việc nào cũng có những khó khăn, vất vả. Đặc biệt, những người lính ma tuý thường xuyên phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm, bởi tội phạm ma tuý là một loại tội phạm “ẩn”, để đấu tranh với loại tội phạm phải dựa vào nhân dân cũng như sự hỗ trợ của các lực lượng trong và ngoài ngành. Hơn nữa, phương thức và thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy rất tinh vi và xảo quyệt, khi các đối tượng bị phát hiện, chúng nhanh chóng thay đổi phương thức, thủ đoạn khác, gây rất nhiều những khó khăn, vất vả cho lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý.

Bên cạnh đó, tội phạm ma tuý vô cùng manh động, các đối tượng đều trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Thậm chí, có những đối tượng khi bị phát hiện tự sát để bịt đầu mối, bảo vệ đồng bọn.

Đằng sau thành công của mỗi chuyên án ma túy là một hành trình dài đầy gian khổ của cả một tập thể, những người lính cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải đối mặt với hiểm nguy.

“Chính trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý, nhiều đồng chí, đồng đội của chúng tôi đã phải đổ máu, hy sinh; rất nhiều đồng chí bị phơi nhiễm HIV. Đây cũng là trăn trở, là nỗi lo thường trực của cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống tội phạm về ma tuý”, Thượng tá Hải tâm sự.

Nhưng tất cả những điều đó không làm các anh sợ hãi mà càng khiến các anh mạnh mẽ hơn, thêm quyết tâm để chiến đấu đến cùng với loại tội phạm manh động, liều lĩnh và nguy hiểm này. Công việc đối mặt với nhiều nguy hiểm, nhưng những người lính ma tuý vẫn lựa chọn vì nó đem lại bình yên cho cuộc sống nhân dân.

Thượng tá Hải khẳng định: “Trong mỗi chuyên án, đều có những kỷ niệm, vui có, buồn có, thậm chí là đau thương. Đối với lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, có lẽ sự vất vả khó khăn đấy là thường ngày thôi, công việc đã chọn chúng tôi và chính chúng tôi cũng đã chọn công việc này, nên chúng tôi luôn cố gắng đem hết khả năng, trí tuệ, công sức của mỗi cá nhân bản thân và toàn lực lượng để góp phần ngăn chặn cái chết trắng, hạn chế gia tăng và tiến tới dần dần loại trừ ma tuý ra khỏi xã hội”.

Chiến sỹ “3 cùng”

Công tác tại một địa bàn có tình hình ma tuý phức tạp trên tuyến Tây Bắc, ngoài việc trực tiếp tham gia phá rất nhiều vụ án lớn, bắt hàng trăm đối tượng ma tuý, Thiếu tá Hà Tiến Dũng còn vận động người dân phòng chống tội phạm ma tuý, thậm chí không ngại nguy hiểm tiếp cận các đối tượng bị truy nã để vận động họ ra đầu thú.

“Công tác phòng ngừa là rất quan trọng, tôi và đồng đội trực tiếp xuống cơ sở, thực hiện “3 cùng”, gặp gỡ từng người dân, hướng dẫn, tổ chức các buổi họp dân, phát động phong trào Vì an ninh Tổ quốc phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy thông qua đoàn thanh niên, các mô hình, dòng họ tự quản về ANTT...”, Thiếu tá Dũng cho biết.

Nhờ đó, Thiếu tá Dũng đã cùng đồng đội đã vận động được 16 đối tượng đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tự nguyện ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, thu hồi trên 3.000 khẩu súng tự chế, hàng chục đối tượng nghiện ma túy tự nguyện xuống các cơ sở cai nghiện, chữa bệnh để đoạn tuyệt với ma túy…

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống, là con trai của liệt sỹ Đại tá Hà Thái Yềm đã anh dũng hy sinh khi vây bắt tên tội phạm ma túy truy nã nguy hiểm Vàng A Khua, Thiếu tá Dũng xúc động cho biết: “Cha tôi đã anh dũng hy sinh, đó là sự mất mát lớn của gia đình chúng tôi, tuy nhiên gia đình rất đỗi tự hào về người cha đã đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Ngay từ nhỏ hình ảnh cha tôi xông pha trên trận tuyến phòng chống tội phạm là động lực thôi thúc thôi trở thành người chiến sĩ Công an. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và sự chia sẻ của đồng nghiệp, tin yêu của nhân dân chính là động lực để tôi tiếp tục cống hiến, góp phần sức của mình vào cuộc chiến phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng”.

Giữ trọn lời thề

Do tính chất của cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy vô cùng khó khăn, nguy hiểm và quyết liệt, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ trong lực lượng phải tuyệt đối trung thành, có ý chí tấn công không khoan nhượng với tội phạm ma tuý; mưu trí, dũng cảm, không sợ gian khổ hy sinh nên Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý xây dựng 4 lời thề danh dự của riêng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Cách đây gần 20 năm, ngày 15/7/1997, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức lễ tuyên thệ trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, thề chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma tuý; sẵn sàng vượt qua mọi gian khổ, hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. Đây là hệ lực lượng nghiệp vụ đầu tiên trong ngành Công an được Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo tổ chức tuyên thệ khi triển khai tổ chức đi vào hoạt động.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết, hiện nay cuộc chiến đấu chống tội phạm ma túy ngày càng cam go, quyết liệt hơn, bởi tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm đối mặt với mức hình phạt cao nên thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Từ khi thành lập năm 1997 đến nay, đã có 22 cán bộ chiến sĩ, quần chúng nhân dân anh dũng hy sinh và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ bị thương, nhiều cán bộ, chiến sĩ đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm HIV/AIDS.

"Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, vẫn biết còn rất nhiều những thử thách, chông gai phía trước, cuộc chiến đấu chống TPMT còn nhiều gian khổ, hi sinh, nhưng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã và sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, trên dưới một lòng, không quản ngại hy sinh, gian khổ kề vai sát cánh chia sẻ ngọt bùi, đắng cay, siết chặt đội ngũ, càng đánh, càng mạnh đủ sức vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.