Trang tin Tiếng Chuông đoạt giải Nhất báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 10/12/2016
Trang tin điện tử Tiếng Chuông-Trang tin của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đạt giải Nhất và Giải tập thể cuộc thi Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V.

 

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí AIDS và Cộng đồng (Bộ Y tế) đạt giải tập thể. Ảnh: Thùy Chi

 

Ngày 9/12, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Gặp mặt phóng viên báo chí năm 2016 và trao giải Báo chí toàn quốc viết về HIV/AIDS lần thứ V (2015-2016).

Loạt bài về “Bảo đảm thuốc ARV cho người nhiễm HIV khi nguồn viện trợ bị cắt giảm”, tác giả Nguyễn Thị Lan Anh của Trang tin Tiếng Chuông đạt giải Nhất dành cho Báo điện tử.

Giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ V được tổ chức nhằm mục đích góp phần nâng cao số lượng và chất lượng các tác phẩm báo chí truyền thông về HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước. Đồng thời, khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có những tác phẩm báo chí chất lượng tốt về HIV/AIDS.

Sau 10 tháng phát động, đến ngày 30/9/2016, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 400 tác phẩm báo in, 145 tác phẩm báo điện tử, 21 tác phẩm báo phát thanh và 17 tác phẩm truyền hình từ khắp các địa phương trong cả nước và từ các cơ quan báo chí Trung ương tham dự.

Tham dự Giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần này là những tác phẩm phản ánh tình hình lây nhiễm HIV và công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam; những gương điển hình và các mô hình hiệu quả của các tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS; gương các nhà lãnh đạo đi tiên phong trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; hoạt động chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS; gương những người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS đã vượt lên bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, sống có ích; những mô hình hoạt động “Sinh kế”, tự vươn lên phát triển kinh tế gia đình của người nhiễm HIV…

 

Đại diện lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) trao giải cho các tác giả đạt giải thể loại Báo điện tử. Ảnh: Thùy Chi

 

Với tinh thần khách quan, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã quyết định lựa chọn 40 tác phẩm tiêu biểu để trao giải và 3 giải dành cho các tập thể có nhiều các tác phẩm tiêu biểu gửi tham gia giải. Trong đó, giải cho báo điện tử bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Giải cho Truyền hình gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích...

Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của đất nước và nhất là chất lượng của giống nòi. Việt Nam xem đây là một trong những nhiệm vụ y tế hàng đầu hướng tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS. Bằng nhiều biện pháp HIV/AIDS đã được kiểm soát theo hướng tích cực, những nhà báo trong cả nước bằng trách nhiệm của mình góp phần vào trách nhiệm cao cả giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Ông Mai Đức Lộc nhận xét: “Nội dung của các tác phẩm phản ánh công cuộc đấu tranh gian nan, phòng chống HIV/AIDS, đồng thời cũng cho thấy sự tâm huyết, dấn thân của các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên ở một mảng đề tài mà nếu không có sự yêu nghề bằng một tình yêu đặc biệt thì không thể có những tác phẩm sinh động, giàu hình ảnh ở những nơi xa xôi, khó khăn như thế”.

Nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi thể hiện công sức, trí tuệ, tâm huyết của cá nhân tác giả, nhóm tác giả với những tác phẩm sinh động, giàu tư liệu, giàu hình ảnh thực tế từ những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh tận vùng núi cao, vùng xa xôi hiểm trở... Những tác phẩm cho thấy tác giả không chỉ tác nghiệp bằng sự quan sát, phân tích mà còn bằng cảm xúc và sự cảm thông, chia sẻ với những người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giúp xóa bỏ sự phân biệt đối xử, kỳ thị đối với những người nhiễm HIV/AIDS.

 

 
Trang tin Tiếng chuông là trang tin chính thống, thuộc Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Trang tin do Báo Điện tử Chính phủ quản lý, là cơ quan thông tin, truyền thông đa phương tiện, là tiếng nói của Chính phủ Việt Nam, diễn đàn của các cơ quan hành chính nhà nước và nhân dân trên internet, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức quản lý, vận hành.