Khám bệnh miễn phí cho dân "làng ung thư" Thạch Sơn
Các Website khác - 12/11/2005

(VietNamNet) - Khảo sát tình hình "làng ung thư" ở xóm đồi Mòm Dèn, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ ngày 11/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng cho biết 22 bệnh nhân đang điều trị ung thư sẽ được miễn hoàn toàn viện phí, thuốc men trong quá trình điều trị.

Soạn: AM 616611 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bệnh nhân Nguyễn Văn Tam bị ung thư vòm họng.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, trong 2 ngày 25 và 26/11, Sở Y tế Phú Thọ sẽ kiểm tra sức khỏe miễn phí cho 7.500 người dân xã Thạch Sơn. Mặt khác, Bộ Y tế sẽ huy động các Bệnh viện E, Bệnh viện K... trợ giúp cho tỉnh có thể tiến hành trong vòng 2 tuần.

Thứ trưởng Lê Ngọc Trọng cũng khẳng định, hiện tượng ô nhiễm môi trường do công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao gây ra và bệnh nhân ung thư ở Thạch Sơn là có thật. Song tỉ lệ ung thư phổi ở đây chỉ tương đương với các tỉnh/thành ở khu vực phía Bắc như Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng.

Trong khi đó, những bệnh nhân mắc ung thư gan và dạ dày phần lớn cũng do viêm gan B và do ăn uống. Hiện chưa tìm được bằng chứng cho thấy sự liên quan của tình trạng ô nhiễm môi trường và tình trạng ung thư. Bộ Y tế sẽ lập các sổ theo dõi y tế tại khu vực xã Thạch Sơn để nghiên cứu thêm.

Theo kêu cứu của người dân "làng ung thư", từ năm 1991 đến nay, ngoài 104 người làng đã chết vì ung thư, 22 trường hợp khác đang phải chống chọi với căn bệnh nguy hiểm chết người này.

  • LH

Giải nỗi lo án tử ở làng ung thư
Ai sẽ cứu "làng ung thư" Thạch Sơn?