Phẩm chất cán bộ là số 1
Các Website khác - 12/11/2005
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Phẩm chất cán bộ là số 1

Tô Phán
Tỉ lệ tham nhũng, tiêu cực, thất thoát trong lĩnh vực xây dựng cơ bản (XDCB) bình quân khoảng 30% (ước tính 30.000 tỉ đồng/năm), đủ trả lương cho bộ máy hành chính, sự nghiệp của cả nước! Đó là thông tin từ những người có trách nhiệm đưa ra tại Hội thảo khoa học phòng, chống tham nhũng trong xây dựng cơ bản - do Bộ Công an tổ chức ngày 10.11. Thông tin này đã gây chấn động trong dư luận. Như vậy là những gì mọi người đã thấy, đã biết về tham nhũng, tiêu cực, thất thoát trong XDCB nhưng bị không ít quan chức liên quan đến lĩnh vực này cãi bay cãi biến vì... không có "bằng chứng cụ thể", bây giờ đã được các cơ quan chức năng xác nhận một cách rất... khoa học. Không những thế, các cơ quan chức năng còn dẫn chứng những công trình có tỉ lệ thất thoát khủng khiếp hơn (đến 50-60%).

Nguy cơ đục ruỗng nền kinh tế bởi tình trạng tham nhũng, tiêu cực, thất thoát trong XDCB là có thật, hiển hiện ngay chỗ chúng ta đang đứng. Vì vậy không thể bàng quan, không thể cứ tranh cãi là bao nhiêu phần trăm, để rồi để lâu... hoá bùn. Dân bức xúc, Nhà nước kiên quyết, các cơ quan chức năng miệt mài vào cuộc..., nhưng tỉ lệ thất thoát vẫn không giảm xuống được bao nhiêu. Nguy hiểm hơn, tiêu cực trong XDCB đã trở nên tinh vi với công nghệ kỹ thuật cao và quy trình khép kín, khiến nhiều lúc sự nỗ lực phòng, chống của toàn xã hội trở thành ngọn gió thoảng. Ngay cả những đơn vị vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân (một số đơn vị thi công) cũng không thể có cách làm khác được giữa trận đồ bát quái của XDCB, mà đành chấp nhận cuộc chơi tiêu cực - ở đó rủi ro không ít, nhưng mối lợi cũng phập phù.

Nguy cơ nguy hiểm là thế, nỗ lực chống là thế, nhưng tại sao kết quả không cao, tình trạng tiêu cực trong XDCB vẫn tràn lan? Yếu kém trong quản lý, sơ hở trong quy định pháp luật... là những nguyên nhân mang tính đương nhiên ở nước ta hiện nay, thiết nghĩ không cần phải bàn nhiều. Vấn đề quan trọng là phẩm chất của cán bộ. Thông lệ xấu đã hình thành và ăn sâu vào đầu óc mỗi cán bộ liên quan đến XDCB đến độ không thể tưởng tượng nổi, nó tạo nên một "cơ chế" ngầm, nhưng độc lập và có hiệu lực hơn hẳn cơ chế chính thống của Nhà nước. Dù đốt đuốc giữa ban ngày cũng không tìm ra được một cán bộ có chức năng liên quan đến XDCB tin rằng không có cái sự chia chác phần trăm trong dự án A, B, C nào đó. Vì thế, dám cả quyết là không có một ai có thể bảo đảm rằng dự án tôi đang làm sẽ không thất thoát một đồng nào - đó là điều không tưởng, vì cả đường dây không cho phép anh làm điều chỉ có ở cung trăng. Cơ chế ngầm là điều đáng sợ. Không chỉ chi phối những người tham gia trong dây chuyền thực hiện dự án, mà nó còn chi phối cả một số người của cơ quan chức năng đang phòng, chống những tiêu cực trong XDCB.

Cán bộ không đủ năng lực, không có tâm sáng và không đủ dũng khí thì không thể vượt ra khỏi vòng cương toả của cơ chế ngầm. Khi đó thì pháp luật có đủ mấy chăng nữa cũng vẫn không thể chống tiêu cực có hiệu quả!