Câu lạc bộ phụ nữ quốc tế tại Hà Nội làm từ thiện
Các Website khác - 10/11/2005

Hà Nội (TTXVN) - Với mong muốn được góp phần giúp những người dân nghèo Việt Nam cải thiện cuộc sống, những người vợ, những người thân của các nhà ngoại giao đang làm việc tại Hà Nội đã tập hợp lại trong Câu lạc bộ phụ nữ quốc tế Hà Nội (HIWC) để thực hiện các chương trình, hoạt động từ thiện.

Được thành lập từ năm 1986 với một nhóm khoảng 30 người là các nữ đại diện ngoại giao tại Hà Nội, HIWC hiện đã có khoảng 350 thành viên là những phụ nữ đến từ 52 quốc gia.

Với Laurie Reece Evans, người Mỹ, HIWC là nơi chị có thể tham gia tích cực nhất vào các dự án từ thiện cộng đồng cho người dân địa phương. Còn theo Salete Curtis, người Braxin, việc được đóng góp cho các sự kiện từ thiện của HIWC khiến cuộc sống của chị tại Việt Nam ý nghĩa hơn, vì chị có thể nhìn thấy kết quả những nỗ lực của hội trong việc giúp cải thiện cuộc sống cho người nghèo.

Kể về chuyến tới Bắc Ninh thăm một số trường học mà HIWC tài trợ, bà Angela Jorzik Seppala, vợ của một quan chức ở Đại sứ quán Phần Lan tâm sự: "Tôi còn nhớ rất rõ lần đến thăm một bé trai bị bỏng rất nặng ở Bệnh viện Ba Vì. Thật khó cầm lòng trước nỗi đau từ ánh mắt của em. Tôi thấy ấm lòng biết bao khi HIWC đã hỗ trợ cho ca phẫu thuật, giúp em có thể hoạt động trở lại".

Bà Barbara Ali, Chủ nhiệm HIWC cho biết, nguồn thu chủ yếu cho các hoạt động từ thiện của hội là từ buổi lễ bán hàng từ thiện vào tháng 11 hằng năm. Hầu hết đại diện của các đại sứ quán đều có mặt tại buổi lễ và mỗi nước thường được giao phụ trách một bàn bán hàng riêng, với nhiều mặt hàng phong phú mang đậm bản sắc dân tộc như các loại thức ăn, hàng thủ công. Toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển vào quỹ từ thiện của hội.

Phần lớn các dự án từ thiện của HIWC thường nằm tại Hà Nội và các khu vực phía Bắc lân cận. HIWC có một nhóm nhân viên mũi nhọn, thường toả đi các địa phương để trực tiếp tìm kiếm những đối tượng cần giúp đỡ. Ngoài ra, hội cũng duy trì liên hệ với các tổ chức từ thiện khác cho trẻ em Việt Nam như Blue Dragon, Koto để cùng phối hợp giúp đỡ.

Các thành viên của HIWC đã tiến hành rất nhiều dự án từ thiện như hỗ trợ 258 ca mổ tai cho trẻ em, tặng 32 máy thở cho trẻ sơ sinh, 10 máy chiếu cho trẻ vàng da, thành lập quán cà phê Những người lạc quan (P.P) tại Gia Lâm - diễn đàn cho các bệnh nhân HIV/AIDS./.