Kiên quyết ngăn chặn nạn lâm tặc hành hung người bảo vệ rừng
Các Website khác - 24/09/2005
Những năm gần đây, nạn khai thác gỗ trái phép ở các khu rừng đặc dụng và phòng hộ có xu hướng gia tăng cả về số vụ lẫn quy mô, mỗi năm hàng chục ngàn vụ. Năm nay, chỉ trong vòng sáu tháng, các cơ quan chức năng đã khởi tố hơn 1.100 vụ vi phạm lâm luật. Đáng lo ngại hơn nữa, bọn lâm tặc ngày càng hoạt động tinh vi và táo tợn.
Chúng làm tha hóa một số cán bộ nhà nước, dùng cả phương tiện công để vận chuyển gỗ lậu, sẵn sàng liều lĩnh chống lại lực lượng bảo vệ rừng khi bị truy đuổi và khống chế người dân tố giác. Nhiều vụ sát hại người thi hành công vụ thật dã man đã xảy ra trong cuộc chiến giữ rừng như ở Quảng Ninh, Hòa Bình, Nghệ An.

Đây đó bắt đầu có hiện tượng e ngại trong một bộ phận lực lượng bảo vệ rừng và người dân không dám đứng lên tố giác tội phạm... Tình hình này đã và đang gây sự phẫn nộ và lo ngại trong dư luận.

Chỉ riêng tại khu vực cửa ngõ vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới, thuộc địa phận Quảng Bình, chỉ trong vòng một tháng vừa rồi, bọn lâm tặc đã gây ra năm vụ hành hung cán bộ kiểm lâm đang làm nhiệm vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. Có những ngày bọn côn đồ tổ chức hành hung hai vụ liên tiếp. Hành vi của bọn lâm tặc ở khu vực này hết sức nguy hiểm, chúng dùng mọi hung khí, với lực lượng áp đảo, gây thương tích nặng nề cho các nhân viên bảo vệ rừng. Trong số đó, có những kiểm lâm viên bị năm tên vây đánh đến trọng thương hiện vẫn đang cấp cứu tại bệnh viện. Không chỉ nhằm vào các nhân viên kiểm lâm trực tiếp truy bắt lâm tặc, đến cả những bác sĩ thú y cứu hộ động vật hoang dã ở Phong Nha - Kẻ Bàng cũng bị bọn côn đồ đánh đập dã man.

Nạn lâm tặc lộng hành, coi thường luật pháp ngày càng gia tăng báo động tình trạng khai thác gỗ trái phép, nhất là ở những khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt như Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng đang diễn biến phức tạp, tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Trước thực trạng này, đòi hỏi các cấp chính quyền và cơ quan chức năng từ địa phương đến cơ sở cần có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa trong việc tuyên truyền giáo dục nhân dân, tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, có giải pháp hữu hiệu để mỗi người dân ở cửa rừng thực sự là một kiểm lâm viên. Nhưng muốn vậy, trước hết là phải kiên quyết xử lý và xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng. Khuyến khích để người dân tham gia tố giác tội phạm, có thái độ và hành động kịp thời trừng trị nghiêm khắc những tên lâm tặc chống người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của lực lượng trực tiếp bảo vệ rừng hoặc người dân dũng cảm tố giác tội phạm. Đó cũng là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật Nhà nước.

ĐINH NHƯ HOAN