Không biết tiêu tiền!
Các Website khác - 27/05/2006

Không biết tiêu tiền!
Đặng Bá Tiến

Câu chuyện này có thật 100% (mà nghe cứ ngỡ như đùa): Một lần cách đây khoảng 5 năm, khi tôi về công tác ở một vùng đồng bào dân tộc Ê Đê, thuộc xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắc Nông (hồi ấy còn thuộc Đắc Lắc), gặp một người đàn ông Ê Đê, giờ tôi cũng không nhớ rõ tên. Tôi hỏi: - Nghe nói bà con ở đây vừa rồi đều được vay ưu đãi 10 triệu đồng/hộ để phát triển sản xuất, anh đã dùng tiền vào việc gì? Người đàn ông trả lời ngay, rất thật thà: - Mình chưa biết làm gì, còn cất trong ống tre. Cất để khỏi mất vốn, sau này Nhà nước đòi thì mình trả lại thôi...

Điều này thể hiện: Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên chưa biết cách tính toán làm ăn, không biết trồng cây gì, nuôi con gì... cho có hiệu quả, vì thế đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Dẫu có tiền thì họ cũng không biết làm gì để sinh lợi. Cũng vì thế công tác khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn cụ thể cho đồng bào thiểu số về cách thức làm ăn, về kỹ thuật để chăn nuôi trồng trọt... là hết sức cần thiết.

Cứ ngỡ trong đồng bào thiểu số mới có chuyện đó, ai ngờ ở cấp tỉnh cũng có chuyện tương tự: Đắc Lắc đang là một tỉnh nghèo, biết bao công trình, dự án đang cần vốn, cần tiền, biết bao lần Đắc Lắc phải ra tận Hà Nội, về tận TP.Hồ Chí Minh tổ chức khá tốn kém để mời gọi các nhà đầu tư... Thế mà năm 2005 sau khi rà soát vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tỉnh Đắc Lắc còn tồn quỹ tới trên 33,5 tỉ đồng, trong đó ngân sách T.Ư hỗ trợ trên 21 tỉ đồng, vốn vay đầu tư lưới điện 3,2 tỉ đồng, vốn vay tín dụng ưu đãi gần 1 tỉ đồng... Thực là có tiền trong tay mà "không biết tiêu".

Trong cuộc họp HĐND tỉnh Đắc Lắc ngày 9.5.2006 vừa qua, một vị đại biểu HĐND tỉnh khi nói chuyện với PV Báo Lao Động đã thẳng thắn thừa nhận: Đây là một chuyện đáng buồn, thể hiện sự yếu kém trong quản lý, điều hành của một số cơ quan chức năng của tỉnh và của cả UBND tỉnh.