Ôtô cũ: Quá nhiều rào cản chặn đường về!
Các Website khác - 25/05/2006
Nhập khẩu ôtô cũ: Quá nhiều rào cản chặn đường về!
Công Thắng

Trong số báo hôm qua (24.5), chúng tôi đã đề cập tới chuyện xe cũ chưa thể lăn bánh trên thị trường VN. Vậy chính sách NK xe cũ đang có gì bất cập mà các nhà NK dòng xe này vẫn chỉ dừng ở mức... nghe ngóng!

Bốn chiếc xe đã qua sử dụng đang
chờ thông quan tại cảng Hải Phòng.
Đăng kiểm, thủ tục: Đều OK!

Sáng 23.5, chúng tôi có mặt tại cảng Hải Phòng để tận mắt quan sát 6 chiếc ôtô đã qua sử dụng đang chờ làm thủ tục NK. Hai chiếc Mercedes được mở tờ khai số 2955 và làm thủ tục NK tại Chi cục Hải quan (HQ) cảng Hải phòng KVI. Đây là lô hàng của Cty TNHH Vĩnh Hoàng gồm 1 chiếc E240 sản xuất năm 2003 và 1 chiếc S500 sản xuất năm 2002. Đồng hồ của hai chiếc xe cho biết, chúng mới chỉ lăn bánh hơn 20.000km.

4 chiếc còn lại làm thủ tục NK ở Chi cục HQ cảng Hải Phòng KVII, gồm 1 chiếc KIA Morning, 2 chiếc KIA Visto và 1 chiếc Matiz cũng chỉ chạy khoảng 18.000-24.000km. Được biết, cơ quan đăng kiểm đã làm xong thủ tục và đều xác nhận những chiếc xe này đạt tiêu chuẩn quy định. Lãnh đạo các chi cục HQ cảng cũng cho biết: Các thủ tục khai báo của những chiếc xe này đều hợp lệ. Vậy nhưng...

... Vẫn chưa thể thông quan
Nói về lý do của sự chưa được thông quan này, các cán bộ HQ cho biết: Còn chờ Cục HQ Hải Phòng tham vấn lại giá mua xe mà DN khai báo. Nếu hợp lệ thì được thông quan ngay, nếu có chuyện khai giá rẻ để gian lận thuế, sẽ được tính toán lại để thu đúng, thu đủ thuế. Tuy nhiên, đây chỉ là chuyện của những chiếc xe cụ thể trong một lô hàng đầu tiên.

Điều hoàn toàn bất ngờ là có vị lãnh đạo HQ (xin không nêu tên) thẳng thắn nhận xét: Mức thuế tuyệt đối áp cho ôtô đã qua sử dụng hiện hành DN khó mà chịu đựng nổi. Mặt khác, quy định căn cứ vào dung tích xilanh máy để tính thuế tuyệt đối là không phù hợp, cần phải quy định riêng rẽ về xuất xứ xe; quy định rõ đối với loại xe, thương hiệu xe... và cần phải nới lỏng ra một chút để dòng xe đã qua sử dụng về nhiều, phục vụ nhu cầu người dân.

Trả lời câu hỏi: Loại thuế nào cần giảm, mức giảm là bao nhiêu? Nhiều cán bộ HQ đã thẳng thắn đề đạt: Nên giảm thuế tuyệt đối, bởi đây là rào cản chính, nếu giảm 20% thuế tuyệt đối chưa chắc đã có DN dám NK xe về bán, mà phải giảm tới 50% mới là hợp lý. Việc đã gần 1 tháng mà chưa có chiếc xe nào được thông quan chứng tỏ chính sách NK ôtô đã qua sử dụng cũng như những quy định của Nghị định 12 liên quan đến vấn đề này chưa đi vào được cuộc sống.

Đồng tình với ý kiến của một số cán bộ HQ nói trên, bà Hoàng Thị Vĩnh - GĐ Cty TNHH Vĩnh Hoàng - chủ lô hàng 2 chiếc xe Mercedes - đã nhận xét: DN không thiếu bất cứ một thứ thủ tục gì mà pháp luật quy định, nhưng chưa biết lúc nào xe mới được thông quan. Chúng tôi đang rất trăn trở trước hàng rào thuế quan hiện hành, do đó chưa xác định được đầu ra nên không biết lần NK này lãi hay lỗ.

Bà Vĩnh tâm sự: "NK lô hàng này, chúng tôi chỉ mong hoà được vốn và chi phí để rút kinh nghiệm cho các DN cùng kinh doanh NK ôtô đã qua sử dụng, và để người tiêu dùng trong nước có công cụ để so sánh với xe ôtô sản xuất trong nước".

Cũng theo bà Vĩnh, NK xe đã qua sử dụng, Nhà nước thu được thuế nhiều hơn so với xe sản xuất trong nước, giá xe đã qua sử dụng sẽ rẻ hơn nên người tiêu dùng có lợi hơn, chất lượng xe tốt hơn... Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề về chính sách thuế, nộp thuế, thủ tục HQ, rào cản đăng kiểm... đang tạo ra một áp lực không bình thường đang cản trở đối với việc NK ôtô đã qua sử dụng.