Ấn tượng Kofi Annan
Các Website khác - 26/05/2006

Ấn tượng Kofi Annan
Đình Chúc

Năm ngoái, Nhà vua cùng Hoàng hậu Na Uy - quốc gia vốn có chất lượng sống vào hàng nhất nhì thế giới - khi công cán VN chỉ đáp máy bay thương mại (gọi nôm na là "tàu bay chợ"), chứ không có chuyên cơ riêng. Còn hôm 23.5, ông Kofi Annan - người đứng đầu tổ chức quyền lực nhất hành tinh (Liên Hợp Quốc) cũng lại đáp "tàu bay chợ" của Hãng Hàng không quốc gia VN, trong chuyến công du từ Bắc Kinh tới Hà Nội. Hơn thế, chỉ trừ hai vợ chồng ngài Tổng Thư ký ngồi ghế hạng thương gia, còn lại đoàn tuỳ tùng (cũng kiệm lắm, chỉ vẻn vẹn hai chục người) đều ngồi hạng ghế bình dân.

Thực ra thì Liên Hợp Quốc chả đến nỗi quá nghèo (dù đang khủng hoảng tài chính) để đến nỗi không lo cho vị sếp đứng đầu của mình khi công cán nước ngoài có một chiếc chuyên cơ. Nhưng vì sao ông Kofi Annan lại chủ trương cần kiệm đến như vậy?

Theo đánh giá của các nhân viên dưới quyền thì "sếp" Kofi Annan là một mẫu người của công việc. Ông không quá trọng hình thức, càng không màu mè trên cái vị trí tối quan trọng của mình. Bản tính ông là vậy, một con người giản dị và dễ gần. Cái gì không cần tốn kém mà vẫn được việc thì nên làm. Đó là ấn tượng đầu tiên về ngài Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Mà quả Kofi Annan là con người của công việc thực. Ngay trong buổi hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Nước Trần Đức Lương, ngài Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã chia sẻ những mất mát to lớn với người dân VN trong cơn bão số 1.

Và không chỉ có chia sẻ, ông Kofi Annan còn phát hiện ra cái điểm yếu "chết người" của ta trong cơn bão vừa qua là công tác dự báo và cảnh báo bão. Bởi thế, ông đã chỉ đạo ngay các tổ chức Liên Hợp Quốc liên quan sẵn sàng hỗ trợ cho VN hệ thống cảnh báo sớm, cũng như hệ thống cung cấp thông tin về các cơn bão. Một nhà báo đã nhận xét: Kofi Annan là một con người hành động, sâu sát và thực tế. Đó là ấn tượng thứ hai về Kofi Annan.

Nêu lên hai ấn tượng lớn về người đứng đầu Liên Hợp Quốc là muốn ngẫm về phẩm chất của một nhà lãnh đạo. Nhưng nhìn gương ông lại không khỏi chạnh lòng, bởi chỉ trên một chuyến bay nội địa gần đây nhất, người viết bài này vô tình gặp một vị giám đốc DN, tầm cỡ cũng chỉ "thường thường bậc trung". Vậy mà ông ta chễm chệ ngồi ở hạng ghế thương gia. Rồi lên, xuống sân bay đều có xe riêng đưa đón, ngồi chờ phòng VIP có đủ tiện nghi...

Đáng buồn là "gương" chơi sang như ông giám đốc này không cá biệt. Quá nhiều giám đốc DN nhà nước, các vị cán bộ cỡ thứ trưởng, cục trưởng khi công cán cũng chơi sang không kém. Ai không tin, có thể vào phòng VIP các sân bay kiểm chứng!

Có một nhà báo hỏi Kofi Annan: Ấn tượng lớn nhất của ông về VN? VN rất năng động - ngài Tổng Thư ký cảm phục thực lòng hơn là một lời khen ngoại giao. Nhưng chính Kofi Annan cũng để lại trong chúng ta một ấn tượng đẹp: Một nhà lãnh đạo thật giản dị, tiết kiệm, dễ mến và năng động.