Khu tứ giác Bến Thành trở thành trung tâm thương mại
Các Website khác - 12/03/2006

Khu tứ giác thuộc quận 1, giới hạn bởi các đường Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, Calmette, Phạm Ngũ Lão có tổng diện tích hơn 10 ha sẽ được giải tỏa để xây dựng thành khu trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ. Hơn 1.800 hộ dân phải di dời để lấy đất triển khai dự án.

Cùng với Bến Thành, khu vực Mả Lạng - nơi trước đây nổi tiếng về những tệ nạn xã hội - được xác định bởi 4 con đường là Nguyễn Trãi, Trần Đình Xu, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh, cũng sẽ được giải tỏa để phục vụ cho dự án chung, chỉnh trang khu trung tâm TP HCM.

Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) là chủ đầu tư của cả 2 dự án. Đơn vị này sẽ đầu tư khoảng 460 triệu USD để xây dựng các cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại. Việc đền bù, giải tỏa dự kiến bắt đầu từ giữa năm nay và hoàn tất dự án chỉnh trang khu tứ giác Bến Thành vào cuối năm 2007. Việc xây dựng dự án Mả Lạng được lên kế hoạch hoàn tất trong năm 2010.

Hai dự án này vừa được UBND TP HCM chấp thuận về mặt chủ trương di dời, giải tỏa. Song, quyết định của UBND thành phố đã gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia về quy hoạch đô thị.

Khu tứ giác đối diện chợ Bến Thành sẽ được giải tỏa để xây dựng cao ốc 40-55 tầng. (nguyentl.free.fr)

Số dân phải đền bù giải tỏa quá đông khiến gánh nặng tái định cư đặt lên vai thành phố. Theo ước tính, riêng chi phí cho đền bù giải tỏa hơn 1.800 hộ dân, 13 doanh nghiệp Nhà nước và nhiều công ty tư nhân, cửa hàng kinh doanh thương mại... đã lên đến 80-90 triệu USD. Ngoài ra, vấn đề mỹ quan đô thị cũng được các chuyên gia đặt ra. Khu vực trung tâm - bộ mặt thành phố - theo các chuyên gia quy hoạch, có thể bị xé nát hoặc che khuất bởi các tòa cao ốc 40-55 tầng.

Dù dự án đã được UBND TP HCM chấp thuận về mặt chủ trương di dời, giải tỏa, nhưng vẫn phải chờ Thủ tướng phê duyệt. Hiện TP HCM cùng UBND quận 1 đang bàn phương án mời dân góp vốn từ tiền đền bù quyền sử dụng đất để cùng đầu tư.

Phan Anh