Lại vẫn chuyện người đứng đầu
Các Website khác - 30/10/2005

Lại vẫn chuyện người đứng đầu

Tô Phán
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của TGĐ TCty Dầu khí Việt Nam với tư cách người đứng đầu trong việc để xảy ra vụ tham nhũng trong TCty. Như vậy là chỉ trong thời gian ngắn Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức đề nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét trách nhiệm người đứng đầu ở 3 đơn vị, gồm: Chủ tịch HĐQT và TGĐ TCty Điện lực VN - do để xảy ra vụ tiêu cực công tơ điện tử tại TPHCM; Bộ trưởng Bộ Thương mại - do để xảy ra vụ tiêu cực quota dệt may; Và TGĐ Tổng TCty Dầu khí Việt Nam.

Rõ ràng, vấn đề trách nhiệm người đứng đầu đã thực sự trở nên rất quan trọng và bức thiết trong hoạt động điều hành quản lý nhà nước để gỡ bỏ những rào cản sự phát triển cũng như ngăn chặn những rào cản khác đang tiềm tàng. Với tinh thần kiên quyết xử lý những vụ việc tiêu cực và tăng cường trách nhiệm cán bộ lãnh đạo, chắc chắn tới đây không chỉ có 3 trường hợp này mà thôi.
Trong phiên họp ngày 29.10 của Quốc hội, một đại biểu Quốc hội nói rằng cử tri không sợ tội phạm bằng sợ thế lực ngầm đứng sau tội phạm. Cần phải nói rõ rằng thế lực ngầm đứng sau tội phạm chính là một số cán bộ biến chất bắt tay với tội phạm để lộng hành, che giấu tội phạm, chạy tội cho tội phạm, chống lại cơ quan pháp luật, chống lại người dân đứng ra tố cáo tiêu cực.

Hậu quả của việc quan chức bắt tay với tội phạm rất nguy hiểm: Nó làm cho trật tự xã hội bị đảo lộn, pháp luật bị vô hiệu hoá, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước bị giảm sút...

Còn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị khác các đối tượng phạm tội trên đây. Đại đa số người đứng đầu không liên quan trực tiếp đến tiêu cực, nhưng do họ quan liêu, thiếu trách nhiệm nên để ngay trong "địa hạt" họ quản lý xảy tiêu cực. Chính các vụ tiêu cực đó cũng có hậu quả nguy hiểm như trường hợp các cán bộ biến chất bắt tay với tội phạm: làm cho trật tự xã hội bị đảo lộn, pháp luật bị vô hiệu hoá, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước bị giảm sút... Chính vì vậy ở nước ta tình trạng quan liêu, thiếu trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tiêu cực trong ngành, đơn vị ngày càng trở nên bức xúc, đòi hỏi phải được giải quyết nghiêm túc.

Khi vấn đề trách nhiệm người đứng đầu được coi trọng trong công tác quản lý điều hành xã hội, khi ý thức trách nhiệm người đứng đầu trở nên thường trực trong mọi hành động của người lãnh đạo, và khi xã hội đặt vấn đề trách nhiệm người đứng đầu đúng vị trí cần phải có thì sẽ ít đi những trường hợp Thủ tướng phải chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, và hy vọng tiêu cực trong các ngành sẽ giảm đi.