Lập giải thưởng chống tham nhũng để “phòng” tham nhũng!
Các Website khác - 25/10/2005

(VietNamNet) – P.V VietNamNet phỏng vấn ông Đỗ Tường Linh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận 5, TP.HCM về giải thưởng “chống tham nhũng” mới được thành lập tại quận này. 

 

Ông Linh cho biết: giải thưởng “chống tham nhũng” là giải thưởng có tính chất khuyến khích, động viên những cá nhân, tập thể có công phát hiện, tố giác, dũng cảm đấu tranh với các hành vi tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức của quận 5 cho UBMTTQ quận 5 và các cơ quan tổ chức có thẩm quyền.

 

Soạn: AM 596302 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Phó Chủ tịch UBMTTQ quận 5 - Đỗ Tường Linh cũng chính là "tác giả" của giải thưởng "chống tham nhũng" !   

Sau khi có thẩm tra, xác minh, kết luận của cơ quan chức năng có hành vi tham nhũng thì Hội đồng xét thưởng sẽ xem xét và quyết định khen thưởng.

 

- Cụ thể mức khen thưởng là bao nhiêu, và nguồn tiền hỗ trợ giải thưởng lấy từ đâu trong khi MTTQ chỉ là một tổ chức đoàn thể?

 

- Chúng tôi đã xây dựng một quy chế giải thưởng “chống tham nhũng” và được Thường trực quận ủy quận 5 thông qua. Quy chế này được xây dựng trên cơ sở một số điều trong Pháp lệnh chống tham nhũng (quy định về các hành vi tham ô, hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn…vvv) nhưng chỉ khác ở chỗ là giải thưởng và mức thưởng “chống tham nhũng” do UBMTTQ quận 5 trao tặng.

 

Cụ thể người phát hiện tố giác tham nhũng sẽ được tặng thưởng bằng tiền tương đương giá trị bị tham ô, tham nhũng dưới 100 triệu đồng, thưởng 10%. Trường hợp giá trị tham ô, tham nhũng từ 100 triệu đồng trở lên, thưởng 10 triệu đồng. Kinh phí cho giải thưởng này được trích từ nguồn quỹ của UBMTTQ quận 5 thông qua công tác vận động các tổ chức đoàn thể, các hội đoàn, hội quán. Đến nay quỹ đã nhận được sự đóng góp là 50 triệu đồng!

 

- Người tố cáo hành vi tham ô, tham nhũng có được bảo vệ như khi họ tố cáo hành vi này tới cơ quan pháp luật

 

- Đó là một trong hai điểm khó nhất mà chúng tôi đã nghĩ tới: Kinh phí thực hiện giải thưởng và cơ chế bảo vệ người tố cáo tham ô, tham nhũng. Đến nay, cái đầu đã thực hiện tốt, vì người dân rất đồng tình ủng hộ, không phải vì quận 5 nhiều tham nhũng nên phải lập quỹ để “chống” mà lập quỹ này cũng có tác dụng “ngừa” tham nhũng. Điểm thứ 2, bảo vệ người chống tham nhũng, chúng tôi đã lập ra một Hội đồng thường trực xét tặng giải thưởng “chống tham nhũng” gồm 3 thành viên (thay nhau trực 5 ngày trong tuần) để tiếp nhận thông tin tố giác.

 

Các thông tin này, cũng như nhân thân người tố giác sẽ được giữ bí mật. Hội đồng sẽ có nhiệm vụ chuyển thông tin tố giác tới cơ quan pháp luật để thẩm tra xác minh và sau khi có kết luận đúng sai, Hội đồng xét tặng giải thưởng sẽ thông báo kết qủa với người tố giác, và căn cứ để trao tặng giải thưởng.

 

Phải nói thêm đây là ý tưởng mới của MTTQ quận 5, có thể nói là rất mới ở TP.HCM nên chúng tôi được nhân dân, các cấp ngành, UBMTTQ.TP đồng tình ủng hộ, nhiều khả năng sẽ tìm cách nhân rộng giải thưởng này.

 

- Cám ơn ông!

 

  • Thái Thiện