Lời giải cho hiện tượng "làng u xơ" ở Sóc Sơn
Các Website khác - 28/02/2006
Qua kết quả khám bệnh của Sở Y tế Hà Nội, hiện tượng phụ nữ mắc u xơ do ô nhiễm môi trường ở xã Lương Đình (huyện Sóc Sơn) là không có. Các trường hợp mắc bệnh là do vấn đề của nội tiết chứ không phải ngoại cảnh.
Cũng như các làng quê khác thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội), người dân thôn Lương Đình (xã Bắc Sơn) bao năm sống yên bình với đồng ruộng, đồi chè bỗng nhiên nháo nhác vì "bệnh lạ".

Hàng trăm trường hợp cùng mắc chứng u bướu đang lo lắng trông chờ kết luận từ cơ quan chức năng.cân hoang mang.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Hà, nhà có mười người phụ nữ thì có tới bảy người bị các khối u hành hạ. Làng Lương Đình phụ nữ chủ yếu bị u xơ vú, nhưng nhà bà, đủ các loại u. Hai em gái, một em dâu và con gái ruột của bà bị u xơ vú, chị dâu bị u nang buồng trứng, bà bị u xơ tử cung và một chị gái đang uống thuốc theo dõi bệnh. Cách đây hai năm, vào mỗi kỳ mắc "bệnh phụ nữ" bà thấy những dấu hiệu khác thường và khó chịu. Vì không có tiền, bà Hà lần nữa mãi. Tới khi bị đau ở cơ quan sinh dục nhiều, bà mới đi khám. Bác sĩ cho biết, đó là dấu hiệu thời tiền mãn kinh của phụ nữ. Bác sĩ kê cho bà đơn thuốc, nhưng không có tiền mua hết theo đơn thuốc đó. Bà Hà chỉ mua tạm được một phần để uống. Uống thuốc không đỡ, bà quyết định xuống Bệnh viện Đa Phúc (Bệnh viện huyện Sóc Sơn), tại đây, bà được biết, mình bị u xơ tử cung. Bác sĩ yêu cầu bà ngay lập tức phải mổ và bà Hà đã được mổ vào năm 2004. Không lâu sau đó, lần lượt hai em gái, một em dâu và con gái của bà Hà thấy trên vùng ngực của mình nổi lên những khối u cứng và đau. Đi khám, tất cả đều được chẩn đoán là u xơ vú. Riêng chị dâu cả của bà bị u nang buồng trứng. Hiện tại, nhà bà còn một chị gái đang có dấu hiệu bị u xơ vú, nhưng vì gia đình không còn điều kiện cho chị đi phẫu thuật và khám lại, nên chị đang được điều trị bằng thuốc lá tại nhà.

Trong căn nhà tềnh toàng, ngoài chiếc giường, bộ bàn gỗ, và những bắp ngô treo lủng lẳng trên hiên khó tìm thấy thêm đồ vật nào có giá trị. Bà Hà thở dài "Chẳng hiểu tai họa đâu lại ập đến cái làng này, gia đình này. Chúng tôi suy kiệt hẳn rồi. Đời mình như thế coi như xong, nhưng còn con cháu mình nữa. Làm thế nào bây giờ....".

Đoàn kiểm tra lên tiếng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch xã Bắc Sơn cho biết, hiện ông đang tổng hợp số liệu về tổng số bệnh nhân mắc các bệnh về khối u, nhưng nhìn chung, u xơ vú chiếm đa số. Theo số liệu thu thập ban đầu từchi hội phụ nữ thôn Lương Đình, cả thôn có 75/432 phụ nữ (15-49 tuổi) mắc các bệnh về khối u đã khám mổ. Chiếm nhiều nhất trong số đó cũng là bệnhnhân u xơ vú. Ba bệnh nhân nam bị mắc cặc bệnh ung bướu khác. Dù chưa có số liệu đầy đủ, nhưng cũng có nhiều làng khác trong xã Bắc Sơn có bệnh nhân u xơ tử cung và u xơ vú (thôn Nam Lý phát hiện năm bệnh nhân, các thôn khác chưa tổng kết được).

Lý giải về hiện tượng này, nhiều ý kiến cho rằng, nhân dân trong xã thường làm thêm nghề buôn bán đồng nát và nhặt rác phế thải. Nơi "hành nghề" của bà con chủ yếu là ở bãi rác đầu xã rộng vài chục ha nên sẽ không tránh được sự ảnh hưởng. Nhiều người dân trong thôn bày tỏ nỗi "lo sợ" đối với khu vực trường bắn đạn thật nằm ở quả đồi cách thôn chừng 700m về phía nam. ông Nguyễn Văn Năm, có vợ là bà Nguyễn Thị Sơn, bị u vú cả hai bên cho biết, hằng năm, mỗi khi dân quân về đây tập bắn, hơi thuốc theo hướng gió nồm nam cuốn về thôn, người dân nơi đây phải "gánh chịu" mùi khói thuốc rất khó chịu. ông Năm kể thêm, nhà "tiếp giáp" đầu tiên với trường bắn cũng có một người bị ung thư tuyến giáp mất cách đây hai năm.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, trưởng khoa Ung bướu - Hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai, khi xuất hiện hiện tượng một cộng đồng cùng mắc phải một căn bệnh tương tự nhau, người ta nghĩ tới ba yếu tố: di truyền, nghề nghiệp và môi trường. Tìm lời giải cho nguyên nhân gây bệnh, các cán bộ y tế của Bệnh viện U bướu, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã tổ chức khám sức khỏe cho bà con trong thôn.

Theo thông tin mới nhất mà Sở Y tế Hà Nội vừa cung cấp, trong số 84 người được kiểm tra tại xã Lương Đình, Sóc Sơn chỉ có một trường hợp u xơ tuyến vú phải, một trường hợp được bệnh viện K Trung ương chẩn đoán bị ung thư vú, 29 trường hợp đã mổ xơ nang tuyến vú nhưng kết quả xét nghiệm không có tế bào ác tính và 51 trường hợp viêm cường tuyến vú, viêm xơ. Sau khi kiểm tra 43/82 người khám phụ khoa cho thấy chỉ có 1 trường hợp u xơ, 29 trường hợp có biểu hiện viêm nhẹ cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, còn lại 13 trường hợp bình thường, không có biểu hiện gì. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn tiến hành siêu âm gan, tụy lách, thận 2 bên, bàng quang và tử cung phần phụ, khám tổng thể để phát hiện u nhưng kết quả cho thấy đa số các trường hợp kết quả siêu âm không thấy khối u.

Với lý giải này, nỗi lo về tác nhân gây ra "làng u xơ" là do ô nhiễm môi trường được giải tỏa. Theo tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, giám đốc Trung tâm truyền thông và Giáo dục sức khỏe Hà Nội: Các trường hợp u xơ vú và của viêm tuyến vú là do vấn đề của nội tiết chứ không phải của ngoại cảnh. Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra. Vì sao cho đến khi báo chí nêu lên, việc kiểm tra sức khỏe và những con số thống kê về bệnh tật ở nơi đây mới được thực hiện.

Theo Theo Tin tức