Lừa người mù chữ định chiếm nhà
Các Website khác - 18/08/2005

Cơ quan pháp luật kết luận bà Phan Thị Hòa Thịnh có sai phạm, đề nghị kỷ luật...Thế nhưng, UBND quận 5 lại chuyển địa bàn và bà Thịnh tiếp tục làm cán bộ nhà đất

Sau 2 năm khiếu nại không có kết quả, mới đây, bà Lương Mỹ (thường trú tại số 116 Bùi Hữu Nghĩa, P.7, Q.5 – TPHCM) đã gửi đơn đến Báo Người Lao Động, tố cáo bà Phan Thị Hòa Thịnh, cán bộ phụ trách nhà đất UBND P.7, Q.5 (nay đã chuyển sang làm việc tại UBND P.6, Q.5), đã có hành vi chiếm đoạt tài sản của bà.

Kết thân để chiếm nhà

Bà Mỹ, 53 tuổi, không biết chữ, sống độc thân, làm nghề bán bánh dạo; đang làm thủ tục và chờ xuất cảnh. Theo tường trình của bà Mỹ, bà Thịnh đã kết thân với bà từ đầu năm 2003. Lúc này, bà Mỹ có một khoản tiền thừa kế từ cha mẹ để lại và một căn nhà đang đăng báo rao bán. Rất nhiều lần bà Thịnh rủ bà Mỹ đi du lịch Vũng Tàu, Đà Lạt, Thái Lan..., toàn bộ chi phí đều do bà Thịnh đài thọ. Khi mối quan hệ trở nên thân thiết, bà Mỹ đã gửi giấy tờ nhà nhờ bà Thịnh giữ giùm.

Khi bà Thịnh ngỏ ý mua nhà số 63/239A Nhật Tảo, P.4, Q.10 của bà Mỹ, vì không biết chữ và tin tưởng bà Thịnh, bà Mỹ đồng ý bán nhà và giao cho bà Thịnh lo thủ tục. Tháng 5-2003, bà Thịnh kêu bà Mỹ đến Phòng Công chứng số 2 nói rằng ký hợp đồng mua bán nhà (thực tế là hợp đồng cho tặng nhà). Hai ngày sau, khi biết được bà Thịnh đã giả mạo chữ ký, đến Công an P.7, Q.5 chứng giấy xác nhận độc thân của bà Mỹ để làm thủ tục cho nhà, bà Mỹ đã đòi lại giấy tờ nhà. Sau nhiều lần đòi không được, bà Mỹ dọa sẽ khiếu kiện. Do bà Mỹ làm quyết liệt, đến ngày 30-6-2003, bà Thịnh và bà Mỹ làm giấy thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng cho tặng nhà.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, bà Thịnh luôn cho rằng bà Mỹ đã tự ý cho bà căn nhà nói trên vì bà Mỹ chuẩn bị xuất cảnh. Bà Mỹ hoàn toàn phủ nhận điều này: “Do tôi không biết chữ nên trước mặt tôi lúc nào bà Thịnh cũng khẳng định là giấy mua bán nhà, nhưng thực tế lại là giấy cho tặng nhà”.

Vẫn được làm cán bộ nhà đất

Qua xác minh, Công an quận 5 kết luận: “Việc bà Thịnh đã tự đánh máy giấy chứng nhận tình trạng độc thân của bà Mỹ, sau đó tự ký tên bà Mỹ và đưa ra Công an P.7, Q.5 xác nhận là sai quy định”. Tuy nhiên, trước khi gửi đơn tố cáo đến Công an quận 5 thì bà Mỹ và bà Thịnh đã ra công chứng làm thủ tục hủy hợp đồng cho tặng nhà và thực tế là bà Mỹ đã nhận lại nhà nên không có cơ sở để kết luận bà Thịnh chiếm đoạt nhà của bà Mỹ. VKSND quận 5 cũng xác định: Sai phạm của bà Phan Thị Hòa Thịnh mang tính chất hành chính, vi phạm đạo đức xã hội nên phải kiểm điểm kỷ luật tại đơn vị công tác. Tuy nhiên, sau đó bà Thịnh lại được UBND quận 5 chuyển sang làm việc ở UBND P.6, Q.5 và bà Thịnh vẫn tiếp tục làm cán bộ phụ trách nhà đất (!).

Lý giải điều khuất tất này, bà Võ Thị Phượng, Chủ tịch UBND P.6, Q.5, trả lời: “Bà Thịnh bị khiếu nại khi còn ở UBND P.7, Q.5 và sau đó chuyển sang làm việc ở UBND P.6, Q.5. Việc luân chuyển này là do UBND quận 5 quyết định”.

Mai Vân