Bán đảo Sơn Trà
Các Website khác - 17/08/2005
Với diện tích khoảng 4.370 ha, Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng và phong phú, được bảo vệ theo chế độ rừng cấm quốc gia. Đây sẽ là một khu du lịch hấp dẫn của Đà Nẵng trong tương lai gần.
Cảnh vật thiên nhiên nơi đây rất quyến rũ. Từ chân núi lên đến đỉnh là 6 km đường đèo quanh co nhưng độ dốc không cao lắm. Từ độ cao đầu tiên ấy là bắt đầu 10 km đường chạy dọc sống đỉnh núi, có nơi con đường như chạy trên sống lưng trâu, hai bên là hai vực biển sâu hun hút và đường chân trời thì mênh mông, chỉ cần một chút tưởng tượng sẽ thấy mình đang bay giữa biển khơi trên độ cao 600m.

Phía bắc Sơn Trà là Hải Vân và vịnh Đà Nẵng, phía tây là Bà Nà cao 1.500m, phía nam là Ngũ Hành Sơn trông bé như hòn non bộ, và cụm đảo Cù Lao Chàm thì như nằm hẳn trên mây, thoạt trông như một cõi bồng lai xa xôi. Thật hiếm có nơi nào ở Việt Nam vừa ngắm thành phố, vừa ngắm rừng, lại vừa ngắm biển như trên núi Sơn Trà này. Còn khi bình minh hay hoàng hôn thì càng rực rỡ hơn. Cảnh trời cảnh nước huy hoàng mà cảnh ánh đèn thành phố trải dài như thảm sao dưới chân cũng lung linh không kém.

Sơn Trà vẫn còn giữ được 70% diện tích là rừng nguyên sinh, cây cối bao phủ xanh um, có đến 289 loài thực vật bậc cao thuộc 217 chi, 90 họ. Trong đó có những loài cây đặc hữu của bán đảo Đông Dương mà ngày nay chỉ còn tìm thấy ở đây. Có thể kể như: dầu lá láng, chò chai, chò chỉ, chò đen, sơn huyết, bài lái, trâm bầu, u xoáy, cầm thị, mắt ó, lồng mứt, giẻ sạn...


Bãi đá Sơn Trà.

Về động vật, Sơn Trà có đến 29 loài thú hoang dã, và có rất nhiều loài khỉ như: khỉ đuôi dài, chà vá, vá hoàng, vộc (voạc). Sơn Trà có 51 loài chim, tiêu biểu gồm: sơn ca, bạc má (khướu), gà rừng mặt đỏ, cu ngói, cu cườm, sáo đen, sáo sậu, nhông, sơn ca, chích choè... Có 15 loài bò sát như: trăn, rắn hổ mang, rắn lửa, rắn rồng, rùa núi, kỳ đà... Gần đây, khi các ngành kiểm soát bắt những người buôn bán động vật hoang dã, đều đem các con vật đáng thương ấy thả vào rừng Sơn Trà. Điều này càng khiến hệ động vật nơi này phong phú hơn. Những loài đặc chủng quý hiếm như gấu: trăn, chồn, tê tê, báo... của các vùng Tây Nguyên, Nam Bộ cũng đã có mặt ở đây và đang sinh sôi phát triển rất tốt.

Trong dáng nhoài người vươn ra biển, ba phía Sơn Trà dầm chân trong sóng biển tạo nên những ghềnh đá, bãi đá và rặng san hô - nơi sinh sống của nhiều đàn cá đủ mầu sắc.

Với mục đích đưa bán đảo tuyệt đẹp này phục vụ ngày một nhiều hơn cho du lịch, chính quyền thành phố đã tiến hành quy hoạch lại khu vực này với một con đường lớn chạy ven theo chân núi, mở ra khả năng khai thác các bãi cát, các gềnh đá như Bãi Rạng, Bãi Nồm, Bãi Nam, Bãi Bắc, Hòn Nghê... thành những khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp với hàng ngàn biệt thự sang trọng, tựa lưng vào vách núi, nằm ẩn trong rừng cây mà tầm nhìn thì mở ra mênh mông trời biển. Hầu hết các bãi đều có cát trắng sạch và suối nước ngọt lý tưởng cho tắm biển, chèo thuyền, lướt sóng. Bãi Trẹm ngày nay được công ty TNHH du lịch và xây dựng Trường Phúc đầu tư và đưa vào khai thác gồm một nhà hàng và 10 nhà nghỉ trong tổng số dự kiến 40 nhà nghỉ cùng với 40 biệt thự.

Một ngày ở Sơn Trà cho du khách đủ các cảm giác của sự khám phá và cả nghỉ ngơi. Sơn Trà hoàn toàn có thể biến thành một sản phẩm du lịch độc đáo nếu Đà Nẵng và các nhà đầu tư biết khai thác bán đảo này một cách đa dạng chứ không phải chỉ có khách sạn hoặc resort.

Theo Sài Gòn tiếp thị