Dân góp tiền xây dựng bệnh viện cho người nghèo
Các Website khác - 17/08/2005
Người góp ít nhất là 100.000 đồng, người góp nhiều nhất là 50 triệu đồng. Những đồng tiền thơm thảo này của người dân huyện Tân Châu (An Giang) đã góp phần xây nên một bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.
Ông Nhan Hồng Huýnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (HCTĐ) -Trung tâm Y tế huyện Tân Châu (An Giang) cho biết: Suốt 15 năm qua, HCTĐ cấp miễn phí 600 phần cơm và cháo/ngày cho các bệnh nhân nghèo. Nguồn Quỹ này do nhân dân và các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và gạo, trị giá 30 triệu đồng/tháng. Sau đó, HCTĐ tích lũy từ nguồn quỹ này từ 20- 25 triệu đồng/tháng. Đến nay, số tiền tích lũy được 200 triệu đồng. Do nhu cầu khám chữa bệnh của người nghèo ở Tân Châu ngày càng tăng nên Ban vận động gây quỹ (thuộc HCTĐ) có sáng kiến dùng nguồn quỹ này xây dựng bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Nghĩ là làm, 76 thành viên trong Ban đã đi vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh được thêm 100 triệu đông tiền mặt, 7 tấn sắt xây dựng, 600 bao xi-măng và 50 nghìn viên gạch. Ngay sau khi có tiền, Ban vận động đã mua được 2.008m2 đất ở ấp Long An B, xã Long Phú để xây bệnh viện. Bệnh viện đã được khởi công xây dựng. Bước đầu, hạng mục xây dựng gồm có dãy nhà khám chữa bệnh. Theo kế hoạch, cuối năm 2005 sẽ được đưa vào sử dụng. Nhân viên y tế sẽ bao gồm cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Tân Châu và những lương y (chuyên bốc thuốc đông y) trong vùng. Ông Huýnh khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng cuộc vận động để có khoản kinh phí khoảng 2 tỷ đồng để xây dựng hoàn chỉnh bệnh viện".

Điều đáng nói, khi bệnh viện còn đang xây dựng ngổn ngang, nhiều người dân đã tới tận nơi góp tiền, như gia đình chị Trương Thị Dung ở xã Châu Phong (huyện Tân Châu) đóng góp 50 triệu đồng; anh Trần Văn Thạnh và anh Nguyễn Đình Quát đều cư ngụ ở thị trấn Tân Châu cũng góp 40 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều lương y như ông Tư Hoành, Trương Văn Sáng bày tỏ nguyện vọng được cung cấp thuốc đông y miễn phí cho người nghèo. Ông Huýnh khẳng định, bệnh viện này là bệnh viện của dân xây dựng và sẽ phục vụ dân nghèo đúng như mong muốn của người dân nơi đây...

Theo Nông thôn ngày nay