Mai Hạ - "điểm đen" AIDS!
Các Website khác - 24/06/2008

 

Đàn ông, thanh niên của làng lần lượt ra đi vì căn bệnh thế kỷ.

Bà Ngân Thị Sáng ở xóm Lầu, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu liệt kê những con số chính xác đến bất ngờ, như thể bà đã dành toàn tâm cho vấn nạn "ết" của xã: Toàn xã có 650 hộ dân, 2.750 khẩu; trong đó có đến 155 hộ thuộc diện nghèo. Hầu hết các gia đình có người nghiện hút, tiêm chích ma tuý - nhiễm HIV/AIDS đều là những hộ nghèo trong xã.


Nỗi rầu rĩ của bà Sáng.
 
Riêng gia đình bà Khoa ở thôn Lầu đã có tới 3 con trai nhiễm HIV qua tiêm chích ma tuý và chết vì căn bệnh AIDS. Nay nhà chỉ còn hai ông bà già, đứa cháu nội và cô con dâu.

Đáng chú ý, những người chết phần lớn đều là người trong độ tuổi lao động, chủ yếu là thanh niên. HIV/AIDS không chỉ tước đi sinh mạng của nhiều thanh niên nơi đây mà còn để lại nỗi đau cho những người đang sống.

Anh Vi Văn Quân, một thanh niên trong xã, đã ốm liệt giường từ mấy tháng nay, chỉ còn chờ tiếng gọi của “thần chết”. Chống chọi với căn bệnh AIDS giai đoạn cuối, anh Quân đau đớn một, mẹ anh đau đớn mười. Người mẹ già có tám người con như không còn nước mắt để khóc khi phải tận mắt nhìn con “hấp hối” trong cơn tuyệt vọng.
 

Anh Vi Văn Quân đang hấp hối với căn bệnh "ết".

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay ở thôn Lầu - xã Mai Hạ có gần chục gia đình có chồng, con đã chết vì AIDS hoặc đang nhiễm HIV. Nguyên nhân ban đầu và chủ yếu vẫn là nạn tiêm chích ma tuý. Đại dịch chết người tiềm ẩn trong một cộng đồng hoang vu, nghèo đói. Đáng giật mình hơn, nhiều cô gái dù biết người yêu mắc nghiện, nhiễm HIV vẫn quyết tâm kết hôn, dâng hiến khiến số người nhiễm HIV "thứ cấp" tăng cao.

Một nguyên nhân khác khiến đại dịch "ết" bùng nổ ở Mai Hạ là từ các các sơn nữ "đi làm" tại các khu du lịch, khu sinh thái ở Mai Châu; sau trở về địa phương sinh sống và tiếp tục phát tán bệnh dịch.


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phụ nữ, trẻ em trở thành lao động chính của gia đình.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mai Châu - Vi Văn Ừa- thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và xã Mai Hạ là những địa bàn trọng điểm của căn bệnh HIV/AIDS.

“Chỉ chưa đầy 5 năm, tính từ năm 2003, huyện Mai Châu đã 100 người chết vì bệnh AIDS. Ngoài ra, Mai Châu còn gần 200 người bị lây nhiễm HIV được thống kê được, còn thực tế nếu được tổng kiểm tra thì chắc chắn sẽ còn cao hơn”, ông Ừa khẳng định.

Tính đến ngày 23/6, con số người chết vì AIDS tại Mai Hạ là 13 người; chưa kể những người nhiễm HIV đã qua xét nghiệm và rất nhiều người chưa chịu làm xét nghiệm, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Làm sao để chống chọi lại cơn bão HIV/AIDS ở Mai Hạ - Mai Châu? Câu trả lời ấy, những người dân vùng cao kém hiểu biết rất khó trả lời.

Bài và ảnh: Quốc Anh