Hà Nội: 7 VP công chứng tư được đồng loạt cấp phép
Các Website khác - 10/07/2008

Ngày 9/7, Tiền phong Online có bài viết "VP công chứng tư tại HN : Dài cổ chờ giấy phép thành lập". Chiều cùng ngày, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cấp phép cho 7 Văn phòng công chứng tư đầu tiên được hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội.

Tình trạng quá tải ở các phòng công chứng tại Hà Nội một thời.  Ảnh: VietnamNet

Thông tin trên được ông Phạm Thanh Cao, Trưởng phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội thông báo cho PV Tiền phong Online.

Ông Cao cũng cho biết 7 phòng công chứng được cấp phép là:

Văn phòng công chứng Hà Nội; Văn phòng công chứng Ba Đình; Văn phòng công chứng Thăng Long; Văn phòng công chứng Việt; Văn phòng công chứng Đào và đồng nghiệp; Văn phòng công chứng Đông Anh và Văn phòng công chứng Hoàng Mai.

Như vậy sau gần nửa năm chờ đợi, 7 trong tổng số 16 công chứng viên đã nộp hồ sơ xin đề nghị được mở phòng công chứng tư nhân đã được cấp phép hoạt động.

Đại diện Sở Tư pháp cũng cho biết theo quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp phép, các phòng công chứng phải đăng ký hoạt động. Nếu không đăng ký theo đúng quy định thì giấy phép thành lập phòng công chứng sẽ bị hủy sau thời gian kể trên.

Thông tin từ Sở Tư pháp cũng cho biết, ngày 3/7/2008, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 4288 UBND/NC giao cho Sở Tư pháp chịu trách nhiệm tiếp nhận, xem xét và thẩm định hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng tư theo đúng quy định của pháp luật, trình UBND TP quyết định.

Sở Tư pháp có nhiệm vụ thực hiện các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn nghiệp vụ nhằm phát triển tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Hà Nội. Sở cũng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức việc kiểm tra, cấp, thu hồi đăng ký hoạt động của công chứng tư.

Trước đó, trong cuộc trao đổi ngày 3/7/2008 với Tiền phong, ông Phạm Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cũng không giấu được sự bức xúc liên quan đến sự chậm trễ trong việc giải quyết cấp phép hoạt động cho các văn phòng công chứng tư.

Theo ông Phương, cũng như ghi nhận của các công chứng viên, Sở Tư pháp Hà Nội đã cố gắng hết sức và đã làm tròn vai trò trong việc xây dựng đề án hoạt động của các văn phòng công chứng tư, thẩm định hồ sơ, địa điểm hoạt động của các văn phòng này. Vấn đề vướng mắc duy nhất vào thời điểm đó là ở khâu phê duyệt của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến ý kiến cho rằng việc chậm trễ trong cấp phép cho ra đời các phòng công chứng tư ở Hà Nội là do có sự lo ngại hoạt động công chứng tư sẽ cạnh tranh trực tiếp với các phòng công chứng công, ông Phương cho rằng vấn đề không đúng như vậy.

Điều này là do khoản tiền cỡ trên 10 tỷ đồng mỗi năm thu được từ hoạt động của 6 phòng công chứng công không đáng kể so với con số khoảng 45.000 tỷ đồng tổng thu của thành phố mỗi năm.

“Luật hiện đã quy định rõ, vấn đề còn lại bây giờ là con người thôi. Nếu với cách làm như thế này dễ khiến người dân và các công chứng viên đánh giá cơ quan công quyền không tạo điều kiện thuận lợi và dẫn đến những suy nghĩ về việc chia “miếng bánh” công chứng”- Đại diện Sở Tư pháp Hà Nội cho biết.

Cạnh tranh bình đẳng

Ông Phương cũng cho rằng, việc xã hội hóa hoạt động công chứng sẽ giúp giảm tải cho các phòng công chứng nhà nước trên địa bàn thành phố. Với việc các phòng công chứng tư ra đời, nếu các phòng công chứng nhà nước khi làm việc vẫn giữ thói cửa quyền, quan liêu thì chắc chắn người dân sẽ tìm đến với các phòng công chứng tư.

Điều này cũng đòi hỏi các phòng công chứng tư phải thu hút một lượng khách hàng và nâng cao uy tín và đối với các phòng công chứng nhà nước cũng như vậy.

Sau tròn 1 năm Luật Công chứng chính thức có hiệu lực, việc 7 VP công chứng tư nhân đồng loạt được cấp phép hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội từ ngày hôm qua (9/7) là một tín hiệu đáng mừng cho người dân Thủ đô.

Từ nay, họ đã có quyền lựa chọn dịch vụ công chứng cho các nhu cầu chính đáng của mình, cảnh chen chúc chờ đợi, cảnh “cò” công chứng từng một thời khá phổ biến tại các phòng công chứng ắt hẳn sẽ chỉ còn là dĩ vãng. Việc xã hội hóa hoạt động công chứng theo tinh thần của Luật Công chứng đã bắt đầu đi vào cuộc sống.

Phạm Tuyên