Thủ tướng ra công điện chống đầu cơ, tăng giá
Các Website khác - 08/07/2008

 

 
Doanh nghiệp găm thuốc đợi tăng giá sẽ bị xử nghiêm

Ngày 8/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện số1063/SĐ-TTg gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty Nhà nước.

 

Công điện nêu rõ: Thời gian gần đây, tình trạng găm hàng, đầu cơ, thậm chí là đưa tin thất thiệt về tình hình giá cả, khan hiếm nguồn hàng, đặc biệt là đối với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, xi măng, sắt thép, xăng dầu, phân bón, thuốc chữa bệnh... , để đẩy giá cả lên cao, làm ảnh hưởng không tốt đến việc triển khai, chỉ đạo của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, mặt khác đã tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống nhân dân.


Theo công điện này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường quản lý thị trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát giá cả, trước hết là những hàng hoá thuộc nhóm các mặt hàng thiết yếu trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

 

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tình trạng đầu cơ, găm hàng, buôn lậu hoặc đưa tin thất thiệt làm tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

 

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan của Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương một mặt tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hoá, mặt khác phải chủ động xử lý những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, kể cả chỉ đạo, điều hành nhập khẩu những hàng hoá thiết yếu mà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được để bảo đảm cân đối nhu cầu hàng hoá, nhất thiết không được để xảy ra thiếu, khan hiếm hàng hoá làm cho giá hàng hoá tăng cao bất hợp lý.

 

Các tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để tạo thêm nguồn hàng cung cấp cho tiêu dùng trong nước.

 

VNA