Về bản vùng cao nghe chuyện ma tuý
Các Website khác - 14/07/2008
Bản làng vùng cao bị ma túy hoành hành. (Ảnh: T.N.A)

Ma tuý lộng hành Phình Sáng

 

Xã Phình Sáng cách trung tâm huyện Tuần Giáo chừng 40km, có trên 7 nghìn nhân khẩu với 1.240 nóc nhà, 5 dân tộc cùng chung sống: Mông, Thái, Kinh, Phù Lá, Kháng (trong đó dân tộc Mông chiếm 70%).

 

Nơi đây được mệnh danh là vùng đất màu mỡ, chuyên canh tác đậu tương và ngô, cuộc sống người dân khá sung túc. Bên cạnh đó, địa phương này từ xưa tới nay cũng nổi tiếng về trồng cây thuốc phiện, thế nên số người nghiện ma túy cũng đứng đầu danh sách cả tỉnh.

 

Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, ông Mùa Thái Phong, Bí thư Đảng ủy xã Phình Sáng cho biết: toàn xã có gần 180 con nghiện ma túy, trong đó có hơn chục phụ nữ, một số đối tượng nghi nhiễm HIV. Đối tượng nghiện thường có tuổi đời rất trẻ, từ 25 đến 40 tuổi, nằm rải rác khắp xã.

 

Hờ A Da ở bản Nậm Din lấy vợ đã có 3 mặt con. Sau khi vợ lâm bệnh chết, bị bạn bè kích động, anh lâm vào con đường nghiện ma túy. Tài sản trong nhà không còn gì đáng giá, nương rẫy bán hết, 3 đứa con đi chăn trâu cho hàng xóm kiếm cơm qua ngày, người bố suốt ngày lo làm sao có 40 nghìn đồng để ngồi vào bàn đèn.

 

Sùng A Tính nghiện ma tuý từ năm 2000. Quanh năm trong nhà không còn hạt gạo, vợ và 5 đứa con phải đi làm thuê kiếm sống, còn Tính suốt ngày lang thang với những người bạn cùng cảnh.

 

Đáng thương nhất là gia đình Giàng Chờ Dế ở bản Nậm Din. Vợ chồng sinh được 6 người con, trai có, gái có. Không chỉ cả 2 vợ chồng nghiện ma túy mà mấy người con cũng đi theo tiếng gọi của “nàng tiên nâu”. Gia đình giờ mỗi người một nơi, bỏ lại ngôi nhà hoang lộng gió đầu bản.

 

Trong tổng số người nghiện ma túy ở Phình Sáng đã có nhiều đối tượng “nâng cấp” lên tiêm chích heroin. Các đối tượng này thường tụ tập ở bản Rạng Đông, là bản có dân số 100% người Kinh và đã có một vài người chết vì AIDS. Theo nhận định của cán bộ xã, heroin vào Rạng Đông chủ yếu do đối tượng buôn bán vận chuyển từ Tuần Giáo vào. Người dân thường gọi bản Rạng Đông là bản Heroin.

 

Hàng trăm cảnh đời vật vã, đói khát và lang thang chỉ vì dính đến “nàng tiên nâu”. Phình Sáng bỗng nổi lên như một xã có tình trạng ANTT kém nhất khi bất cứ người lạ mặt nào qua đây cũng bị ám ảnh với nạn trấn lột, xin đểu; đặc biệt giáo viên trở thành “con mồi ngon” của các đối tượng nghiện hút; nạn trộm cắp trâu bò, của cải; hoa màu xảy ra như cơm bữa.

 

Vì đâu nên nỗi?

 

Một thực trạng ở Phình Sáng đó là đội ngũ cán bộ chủ chốt năng lực yếu. Thượng tá Cao Xuân Ánh, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo, cho hay: “Đối tượng nghiện ma túy ở Phình Sáng những năm qua không hề thuyên giảm. Mặc dù như vậy, chính quyền xã không tìm ra được giải pháp hữu hiệu để ngăn cản. Ngay cả đội ngũ cán bộ xã, chúng tôi đang nghi một số người cũng nghiện ma túy”.

 

Ngay con số người nghiện mà xã quản lý cũng rất mơ hồ. Trong khi xã đưa con số 173 đối tượng, thì Trưởng Công an huyện Tuần Giáo lại cho chúng tôi con số 218 đối tượng.

 

Cũng theo ông Ánh, từ nghiện ma túy, đời sống của đồng bào các dân tộc ở Phình Sáng trở nên điêu đứng. Tỷ lệ hộ đói nghèo của xã hiện đã chiếm 60% tổng số hộ.

 

Thái Nguyên An