Mỗi năm, gần 100 triệu bao thuốc lá lậu vào Việt Nam
Các Website khác - 18/01/2006

(VietNamNet) - Mỗi năm khoảng 50 - 100 triệu bao thuốc lá được nhập lậu vào Việt Nam, chiếm 10% thị trường trong nước.

Soạn: AM 679669 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thuốc lá ngoại được găm vào người để đem qua biên giới.

Theo thống kê được Cục quản lý thị trường (Bộ Thương mại) đưa ra trong Hội thảo ''Buôn lậu thuốc lá ở Việt Nam'' (Hà Nội, 17/11), 5% lượng thuốc lá bị thu giữ hàng năm là thuốc lậu. Các nhãn hiệu thuốc lá nước ngoài nhập lậu vào Việt Nam phổ biến là 555, Jet, Hero, White horse, Malboro, Dunhill.

Các loại thuốc này được bán với giá cao hơn thuốc lá sản xuất trong nước nhưng vẫn tiêu thụ nhiều do người hút "chuộng" thuốc lá ngoại.

Thuốc lá lậu chủ yếu vào Việt Nam theo đường biển, đường hàng không, đường biên giới, đặc biệt là biên giới phía Tây giáp Campuchia và Lào.

Thời điểm buôn lậu thuốc lá diễn ra mạnh nhất từ tháng 10 đến tháng 2. Đây là thời điểm diễn ra nhiều đám cưới và Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thuốc lá ngoại làm quà biếu cao.

Là 1 thành viên tham gia Công ước khung kiểm soát thuốc lá (FCTC), Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp chống buôn lậu thuốc lá trong Công ước, gồm tăng cường các quy định pháp luật và hình phạt phù hợp với việc buôn lậu thuốc lá, tiêu hủy các sản phẩm thuốc lá nhập lậu...

  • Lệ Hà