Một cụ rùa tròn 175 tuổi
Các Website khác - 15/11/2005
Một vườn thú ở Australia đã tổ chức sinh nhật lần thứ 175 cho một cụ rùa cạn thuộc giống Galapagos khổng lồ, hiện là một trong những sinh vật còn sống nhiều tuổi nhất trên thế giới.

Vườn thú Australia, nơi cụ rùa này đã sống suốt 17 năm qua, đã kỷ niệm ngày sinh nhật bằng một chiếc bánh hoa râm bụt màu hồng.

Mặc dù người ta không biết ngày sinh chính xác của con rùa nhưng các xét nghiệm ADN cho biết tuổi thọ của nó là khoảng 175 tuổi.

Một số người tin rằng con rùa này, có tên là Harriet, đã được nhà sinh vật học người Anh Charles Darwin nghiên cứu.

Darwin đã đem một vài con rùa giống Galapagos khổng lồ về Luân Đôn sau chuyến đi nổi tiếng của ông trên con tàu HMS Beagle.

Các xét nghiệm ADN cho biết con rùa này được sinh khoảng năm 1830, một vài năm trước khi Darwin đến quần đảo Galapagos năm 1835.

Tuy nhiên, Harriet thuộc một phân loài rùa khác chỉ được tìm thấy trên hòn đảo mà Darwin chưa bao giờ tới.

Vào thời gian Darwin đến quần đảo Galapagos, Harriet chỉ mới bằng một cái đĩa. Nhưng hiện giờ nó nặng 150 kg và to khoảng bằng một chiếc bàn ăn tối.

Theo phóng viên Phil Mercer của BBC ở Sydney, Harriet đã trở thành một con vật nổi tiếng ở vườn thú Australia nằm trên bờ biển Queensland.

Con rùa này được tắm rửa mỗi sáng và được cho ăn theo một chế độ ăn kiêng bao gồm đậu xanh và cần tây.

Những người trông coi con rùa này tin rằng nó sống rất lâu như vậy vì nó được hưởng một cuộc sống thoải mái không phải chịu sự căng thẳng như con người.

BBC