Du lịch Việt Nam và hiện tượng hướng dẫn viên người Hàn Quốc
Các Website khác - 15/11/2005
Hai năm nay, cùng với sự gia tăng của lượng du khách Hàn Quốc tới Việt Nam, đã xảy ra hiện tượng bùng nổ hướng dẫn viên du lịch người Hàn Quốc vào hành nghề ở Việt Nam. Đáng lo ngại là việc giới thiệu hình ảnh đất nước qua các hướng dẫn viên ngoại đã làm cho du khách hiểu không đúng văn hóa Việt Nam.
Ngoại chèn ép nội!

Trong khi đó, theo Pháp lệnh Du lịch hiện hành và Luật Du lịch mới ban hành (có hiệu lực kể từ 1-1-2006) thì chỉ có hướng dẫn viên (HDV) người Việt Nam mới được tác nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo dự báo, trong năm nay, số du khách Hàn Quốc vào Việt Nam trong cả năm 2005 có thể lên đến 300.000 lượt khách. Bùng nổ của du khách Hàn Quốc tới thăm Việt Nam, HDV du lịch người Việt Nam biết tiếng Hàn lại quá ít, đưa đến tình trạng nhiều HDV du lịch người Hàn Quốc kéo nhau vào Việt Nam hành nghề và chèn ép HDV “nội”.

Theo một thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước mới chỉ có chính thức khoảng 30 HDV người Việt biết tiếng Hàn, trong khi nhu cầu phải cần tới... 500 HDV tiếng Hàn! Riêng số liệu của Sở Du lịch Hà Nội thì trong gần 1.000 HDV các thứ tiếng mà sở này quản lý được thì chỉ có… 12 HDV du lịch người Việt biết tiếng Hàn. Thiếu HDV người Việt thì HDV người Hàn Quốc ắt tràn vào!

Sỹ Quốc Hưng, 30 tuổi, HDV du lịch ở Hà Nội, cho biết: sự xuất hiện HDV người Hàn Quốc ngày càng nhiều ở Việt Nam thời gian gần đây đã gây ra sự xáo trộn không nhỏ. “Khi chúng tôi dẫn khách đi tham quan thì HDV người Hàn Quốc thường giữ vai trò chủ đạo, thậm chí còn tìm cách chèn ép chúng tôi…”.

Một HDV khác tên Vũ Đức Quân, 26 tuổi, bức xúc: “Thực tế HDV Hàn Quốc đang mượn danh, mượn thẻ của chúng tôi để hướng dẫn chui. Khi thanh tra xuất hiện thì chúng tôi phải chìa thẻ HDV ra để ngụy trang, còn HDV người Hàn Quốc đứng vào vai du khách. Nhưng khi thanh tra đi khỏi, chúng tôi lại bị “đẩy” ra vòng ngoài…”.

Kết quả kiểm tra mới đây của Tổng cục Du lịch và Bộ Công an về thực trạng hoạt động của HDV Hàn Quốc trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đã phát hiện một số HDV đang hướng dẫn trái phép, tức là hoạt động sai mục đích nhập cảnh; thậm chí có cả một công ty của Hàn Quốc gồm 10 nhân viên người Hàn Quốc núp bóng một công ty tư nhân của Việt Nam, không có giấy phép liên doanh liên kết, đang tổ chức đón khách du lịch từ Hàn Quốc sang du lịch Việt Nam.

Nguy cơ hiểu sai văn hóa Việt Nam

Thực trạng HDV du lịch ngoại đang làm nảy sinh một mối lo lớn là các giá trị văn hóa lịch sử, vẻ đẹp đất nước, con người của Việt Nam dễ bị hiểu méo mó, sai lệch bởi HDV người nước ngoài, do không thực sự hiểu sâu và chính xác lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam, nhất là khi họ nắm vai trò HDV chính cho các đoàn du khách.

Theo lời kể của anh Quốc Hưng, anh đã từng gặp nhiều HDV nước ngoài dẫn du khách thăm khu di tích lịch sử văn hóa Văn Miếu- Quốc Tử Giám nhưng họ không thể giải thích hết các ý nghĩa sâu xa của chiều sâu văn hóa Việt Nam hội tụ tại nơi đây trong suốt chiều dài gần 1.000 năm lịch sử.

Còn anh Vũ Đức Quân, bức xúc: Đôi khi còn vì quyền lợi kinh tế nên khi dẫn du khách đi thăm khu phố cổ Hà Nội, thì có HDV nước ngoài thường không chú trọng đưa khách thăm các khu phố làng nghề truyền thống của Hà Nội,… mà chỉ chú trọng đưa khách đi shopping.

Một quan chức của Tổng cục Du lịch còn xót xa kể rằng, ông đã từng gặp trường hợp du khách nước ngoài trên đường tới Hạ Long qua những vùng làng quê, đồng lúa rất Việt Nam đã hỏi HDV người nước ngoài rằng, tại sao lại có những người Việt Nam đội nón, trùm khăn kín mặt trên đồng ruộng. Người HDV nước ngoài nọ thì không thể giải thích nổi, bù vào, lại trả lời đùa cợt thiếu thiện chí…

Nhiều chuyên gia về du lịch cho rằng, nếu để HDV người nước ngoài giới thiệu cho du khách về các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, con người Việt Nam... theo kiểu cách như vậy thì chắc chắn không thể giúp cho du khách có được cái nhìn đúng người Việt Nam và sẽ vô tình gây cho du khách những kỷ niệm không đẹp về Việt Nam.

Theo Theo Sài Gòn giải phóng