Tết này không “sạch” bằng tết trước?
Các Website khác - 09/01/2009

Ông Nguyễn Văn Mỡn, phó giám đốc công ty Môi trường đô thị thành phố, cho rằng, về mặt kỹ thuật, việc đào đường như hiện nay có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề lưu thông của xe chuyên dụng (để làm vệ sinh), làm chặn vòng quay của xe và tốn nhiều thời gian hơn nên ngành cũng cần có... lực lượng công an hỗ trợ.

Tết này không sạch như mong muốn một phần do đào đường. Ảnh: Hồng Thái

Chất lượng vệ sinh môi trường ­sẽ giảm

Theo ông Mỡn, nguyên nhân của chuyện này là do... ngành xây dựng. Mật độ đào, bới, rào chắn dày đặc gây bụi bặm. Công ty Môi trường đô thị đã kiến nghị với sở Giao thông vận tải, công trình làm đến đâu phải sạch đẹp gọn gàng đến đó, vì khi đổ đất đá người dân sẽ đổ rác lên trên, đặc biệt là những dự án lớn như dự án cải thiện môi trường… nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện. Kế tiếp là... ngành điện. Dây điện còn chằng chịt, có chỗ dây còn sà xuống đường như mạng nhện.

Trước 1.1.2009, nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác xà bần do công ty môi trường đô thị đảm trách và nhiệm vụ vớt rác ở các kênh rạch do công ty dịch vụ công ích quận 8 đảm trách. Từ 1.1.2009, UBND TP đã giao UBND các quận, huyện trực tiếp đảm nhận, xử lý. Mặc dù đã trải qua bảy ngày chuyển giao nhưng các quận huyện tiến hành vẫn chưa đảm bảo hiệu quả.

Tuỳ thuộc ý thức của người dân

Ông Mỡn cho biết thành phố đã trang bị gần 1.000 phương tiện các loại và trên 7.000 lao động để phục vụ cho công tác vệ sinh vì khối lượng rác trong ngày tết phát sinh từ 1,5 đến 2 lần bình thường. Năm 2008, khối lượng rác khoảng 9.800 tấn, năm 2009 dự tính khoảng hơn 10.000 tấn.

Những năm trước, người dân buôn bán phục vụ tết đến khuya, làm phát sinh nhiều bãi rác nhỏ trên những con đường mà công nhân vệ sinh đã làm sạch trước đó. Ngoài ra, nhiều hộ dân do bận rộn, có thói quen đổ rác tận giờ giao thừa. Vào những ngày đầu xuân, đặc biệt là trong đêm giao thừa, người dân đi hái lộc cũng vứt rác vương vãi, các thùng rác cũng trở thành những bãi rác. Vì thế, đường phố trong năm mới có sạch đẹp không tuỳ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân. Các quận huyện cần phải ngăn chặn, xử lý nghiêm ngặt những hành vi đổ rác ra đường sau giao thừa và những hành vi buôn bán ở lòng lề đường xong rồi bỏ rác chạy lấy người.

Theo SGTT