Người dân đang gặp rất nhiều khó khăn
Các Website khác - 25/02/2006
Dựng nhà tạm cho người dân.
Như báo Nhân Dân đã đưa tin, hôm qua, một "làng" lều bạt vừa được dựng lên cho 328 người dân Tân Hiệp cư trú đợi ngày dựng lại nhà cửa ở khu định cư mới. Trong số họ, rất nhiều người ra đi mà chẳng mang theo vật gì có giá trị. Bởi, ở đây có đến 31,4% số hộ đói nghèo. Mặc dù đã được cộng đồng xa, gần quan tâm, giúp đỡ, nhưng họ đang phải đối mặt nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Từ hôm Tân Hiệp bị "giáng họa" đến nay đã gần một tuần. Đất vẫn tiếp tục sụt, lún. Khó khăn tiếp tục chồng lên khó khăn. Mặc dù ở đầu làng đã treo lên tấm biển cấm người qua lại, nhưng hằng ngày đoàn người và xe cộ đổ về Tân Hiệp càng nhiều thêm. Đó là các cán bộ chính quyền, cán bộ chuyên môn từ Hà Nội và các trung tâm nghiên cứu địa chất, môi trường, các đoàn cứu trợ xã hội. Nhưng, đông nhất vẫn là các chiến sĩ lực lượng vũ trang. Ngay sau sự cố, hơn 300 chiến sĩ của Sư đoàn 968 đã có mặt kịp thời để sơ tán khẩn cấp hàng trăm người dân đến nơi an toàn. Đến sáng 24-2, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và 40 chiến sĩ Công an Quảng Trị đã bắt đầu giúp dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển đến nơi định cư mới. Một bộ phận khác đã đến hiện trường để dựng lên hơn 50 chiếc lều bạt lấy chỗ cho 328 người trong 61 hộ ở tạm.

Làng mới của bà con Tân Hiệp là vùng đất ở Động Mối, cách đó hơn hai km. Đến chiều qua, 61 hộ đã đến nhận lều bạt. Các cán bộ kỹ thuật về nước khẩn trương khảo sát để lắp đặt giếng khoan, hàng trăm chiếc màn chống muỗi cũng đã chuyển đến. Hai dãy nhà bạt tựa lưng vào ngọn đồi Động Mối, mặt quay ra sông Hiếu, sẽ là nơi cư trú của hàng trăm người dân trong vòng vài tháng, trước khi họ có thể kiếm đủ vật liệu dựng lên ngôi nhà của mình.

"Bao giờ chị có thể dựng lại nhà?". Tôi hỏi chị Trần Thị Hải, một bà mẹ tật nguyền của hai đứa con nhỏ. Chị Hải òa khóc: "Mần răng tui biết được hả chú! Ba mẹ con tui chừ chỉ có hai bàn tay trắng, biết lúc mô có nhà đây". Chị Hải là một trong những đối tượng khó khăn ở Tân Hiệp. Ngôi nhà cũ đã sập và cuộc sống của ba mẹ con chủ yếu dựa vào nguồn cứu trợ xã hội. Chắc chắn, nếu không có sự hỗ trợ tiếp tục của cộng đồng, những người như mẹ con chị Hải khó có thể ra khỏi túp lều bạt dã chiến này!

Tân Hiệp là địa bàn khó khăn của huyện Cam Lộ. Thôn này có 172 hộ với 916 nhân khẩu, nhưng đất canh tác rất ít, bình quân chỉ 300 m2/hộ. Nguồn sống chủ yếu của cư dân Tân Hiệp là lên rừng kiếm củi hoặc rà phế liệu chiến tranh. Vùng này vốn nghèo lại bị thiên tai liên tục. Mới đầu tháng 10-2005, một trận lũ lớn đã tràn vào làng, cuốn trôi cây cầu Bãi Dâu, khiến đời sống sản xuất, sinh hoạt của hàng nghìn người dân, trong đó có gần 400 học sinh lâm cảnh khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng. Cuối năm, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã đến tận thôn thăm hỏi bà con và tặng 6,5 tỷ đồng để xây lại cây cầu mới. Người Tân Hiệp chưa kịp nhìn thấy cây cầu mới thì gặp phải nạn sụt lún đất. Sự cố này đã cướp đi phần lớn gia tài của người Tân Hiệp. Có những người trắng tay như mẹ con chị Trần Thị Hải, có hộ trước Tết vay mượn, đắp đổi xây được ngôi nhà, vừa mừng nhà mới chưa đầy tháng, giờ đành ngậm đắng mà bỏ ra đi...

Ông Nguyễn Công Phán, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cả tuần nay bươn bả ngược xuôi, hết lo tổ chức cứu trợ lại chạy về tỉnh gõ cửa các ngành liên quan tìm sự giúp đỡ, rồi lặn lội đi tìm nơi tái định cư cho dân. Ông cho hay, tổ chức dựng lều bạt cho dân có chỗ ở coi như đã tạm yên. Việc khó nhất là làm sao có tiền để lo san ủi mặt bằng kịp cấp cho dân dựng nhà. Theo quy hoạch, khu tái định cư này sẽ cấp đủ cho mỗi hộ 300m2 đất ở và khoảng 600m2 đất vườn. Nhưng, đây vốn là vùng chiến trường xưa ác liệt, bom đạn sót lại không ít. Muốn rà phá bom đạn, đủ diện tích an toàn cho dân sinh sống phải có đến 1,5 tỷ đồng!

Thực tế cho thấy, việc ổn định cuộc sống bà con ở nơi định cư mới là rất nan giải. Người dân Tân Hiệp đang phải đối mặt với rất nhiều trở ngại, mà khó khăn lớn nhất là chưa có điều kiện dựng lại nhà cửa và tiếp tục sản xuất. Bởi theo chế độ di dân tái định cư hay cứu trợ khi thiên tai, thì mỗi hộ cũng chỉ được hỗ trợ vài triệu đồng, trong khi để có một mái nhà, cần ít nhất 15 triệu đồng. Nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng, thì bà con khó có thể sớm ổn định cuộc sống.

ĐINH NHƯ HOAN