Khoảng cách quan - dân
Các Website khác - 25/02/2006
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Khoảng cách quan - dân

Lê Thanh Phong
Trong tuần, báo chí đưa thông tin về nhiều chuyện buồn như quan chức đánh bạc, nhận tiền hối lộ, tai nạn giao thông nghiêm trọng và nhiều vụ bê bối liên quan đến cả triệu đôla. Nhưng trong đó, có hai vụ việc không mất của ai đồng nào, không làm chết ai nhưng mất lòng người. Vụ thứ nhất là cán bộ xã tổ chức đánh bạc ngay trong trụ sở, vụ thứ hai là Công an Lâm Đồng còng tay công dân vào chân ghế trong quán nhậu để mình ngồi nhậu. Nhìn những tấm ảnh các cán bộ xã đánh bạc trong trụ sở UBND, ảnh hai anh công an còng tay công dân nghênh ngang giữa quán bia Hoa Viên - Sài Gòn, ai cũng cảm thấy như mình đang bị xúc phạm.

Chắc chắn không người dân nào dám nói cán bộ là "công bộc" của mình đâu. Hiện nay, người dân chỉ mong các vị cán bộ, những người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan nhà nước làm đúng và làm đủ trách nhiệm là dân mừng lắm rồi. Đằng này, các vị sát phạt thâu đêm suốt sáng thì còn thì giờ đâu mà đảm trách việc nước, để lo việc dân. Chỉ cần đọc những câu chửi của các vị quan xã đánh bạc được đăng trên báo (do người dân ghi âm được) thì sẽ thấy cán bộ chính quyền xã này không còn coi ai ra gì. Còn hai anh công an kia, là người có lòng, ai nỡ còng tay một người dân (dù là người phạm pháp) vào chân ghế để mình ngồi ăn nhậu suốt buổi. Nhậu cho thoả thân mình, nhưng lại coi thường sức khoẻ và nỗi đau tinh thần của người khác. Một việc làm vừa phi pháp, vừa phi nhân. Dân nào chịu nổi các vị.

Từ những chuyện trên cho thấy, mối quan hệ cán bộ và dân đang có một khoảng cách trên - dưới rất xa. Dân không dám xem cán bộ là "công bộc" đã đành, còn sợ cán bộ một phép, đi đến cửa cơ quan nhà nước thì khép nép, thay vì yêu cầu cán bộ phục vụ quyền lợi chính đáng hợp pháp của mình thì như người đi xin. Xã hội công dân không bao giờ tồn tại những loại cán bộ như quan lại, và cũng không có những công dân bị bắt nạt như thế. Là người dân VN sống trong thời đại dân chủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, có pháp luật nhà nước, không cho phép bất cứ ai xâm phạm đến quyền tự do, sức khoẻ và tinh thần của mình. Và tất nhiên, những người làm công việc của chính quyền, nhận đồng lương của dân cũng không được phép chểnh mảng công việc, bài bạc hay có những hành vi thiếu nhân cách. Dân có quyền lôi những người đó ra khỏi cương vị mà dân bầu lên.