Nguyên liệu chế biến cà phê "dính" melamine
Các Website khác - 29/09/2008

Chiều qua, kết quả xét nghiệm mẫu Non dairy creamer - chất nhũ sữa dùng pha chế cà phê hòa tan Top Choice của Công ty Lựa chọn đỉnh, Củ Chi, TP HCM - đã dương tính với chất gây sỏi thận.

Kết quả do Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM, thuộc Sở khoa học công nghệ thành phố đưa ra từ mẫu nguyên liệu mà Sở Y tế đã gửi kiểm nghiệm melamine, một tuần trước.

Số nguyên liệu có mẫu dính melamine tại kho. (Ảnh: Thiên Chương)

Theo biên bản làm việc của thanh tra y tế ngày 20/9, Công ty Lựa chọn đỉnh có 110 tấn nguyên liệu bột kem Non dairy creamer của Trung Quốc tại kho, gồm 5 loại khác nhau. Các lô nguyên liệu này có hóa đơn chứng từ nhập khẩu rõ ràng. Thanh tra chọn ngẫu nhiên 2 trong 5 loại mang đi kiểm tra, thì một trong đó có melamine với hàm lượng là 11 ppb.

Ngay sau khi có thông tin, Giám đốc Sở y tế Nguyễn Văn Châu đã yêu cầu Thanh tra niêm phong số nguyên liệu trên, đồng thời đề nghị công ty tạm ngừng sản xuất các sản phẩm liên quan đến nguyên liệu Trung Quốc.

Theo Công ty Lựa chọn đỉnh, lô nguyên liệu có mẫu dính melamine được nhập vào hồi tháng 3 với số lượng 50 tấn. Ngoài ra, còn một lô cũng loại nguyên liệu này mới được nhập tháng 7 khoảng 25 tấn, chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Cả hai lô hàng đều do Công ty Suzhou Jiahe Foods Industry, Trung Quốc sản xuất.

Công ty cũng cho biết đã dùng 5 trong số 50 tấn loại nguyên liệu xét nghiệm thấy melamine để sản xuất ra 24.067 kg cà phê hòa tan 3 trong 1 thành phẩm với logo Top choice. Số cà phê này dự định chỉ xuất khẩu sang Thái Lan, không tiêu thụ tại Việt Nam, nhưng đến nay chưa lưu hành.

TopChoice1

Cà phê hòa tan 3 trong 1 logo Top choice thành phẩm. (Ảnh: Thiên Chương)

Đoàn thanh tra tiếp tục lấy 4 mẫu bột kem không sữa còn lại của công ty này và cà phê hòa tan thành phẩm mang đi kiểm tra, đồng thời niêm phong các cửa kho.

Công ty Cổ phần quốc tế thực phẩm Lựa chọn đỉnh, thành lập từ đầu năm 2008, chuyên sản xuất các mặt hàng thực phẩm như cà phê hộp, cà phê hòa tan. Số bột kem bị phát hiện có melamine là nguyên liệu tạo mùi và béo cho sản phẩm vốn có chỉ số protein khá thấp (chỉ tương đương 2%).

Theo Thiên Chương