Nhà đất rầm rộ hạ giá
Các Website khác - 22/02/2006

Không chỉ các chung cư thường thường như Linh Đàm, Định Công, Mễ Trì Thượng giảm giá vài chục triệu đồng mỗi căn, chung cư cao cấp như Ciputra, Ngọc Khánh cũng hạ tiền chênh lệch hoặc quảng cáo bán giá gốc.

Nếu như 2 tuần trước, các căn hộ ở Ciputra rao bán với chênh lệch so với giá gốc 10 triệu đồng/m2 thì hiện tại có khá nhiều căn bán giá gốc như nhà E01 tầng 17, nhà E04 tầng 12, song cũng vắng khách hỏi thăm. Khu Ngọc Khánh được quảng cáo giá gốc 10 triệu đồng + chênh lệch hấp dẫn. Những căn hộ giá khoảng 400-500 triệu đồng trước kia rất khó tìm thì nay xuất hiện nhan nhản.

Ngay nhà thổ cư vốn rất chắc giá nay cũng hạ từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nhà khu Định Công diện tích 35m2, đường ôtô đi vào được, sổ đỏ chính chủ tháng trước bán 12 triệu đồng/m2, hiện chủ nhà chấp nhận 10 triệu đồng.

Nhà chia lô cũng giảm giá. Ảnh: A.T.

Các đại gia như Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng giảm giá 300.000 đồng/m2 căn hộ cao tầng khu đô thị mới Việt Hưng (giá 6,2 triệu đồng). Khách hàng mua lô đất diện tích 200m2 tại các khu Việt Hưng, Văn Quán, Pháp Vân thanh toán ngay sẽ được giảm giá khoảng 100 - 200 triệu đồng. Hiện HUD có hơn 3.000 căn hộ và gần 600 lô đất chưa bán được.

Giá liên tiếp giảm là cơ hội tốt cho người có nhu cầu mua nhà song cũng tạo cho họ tâm lý chần chừ. Chị Nguyễn Thị Nga, bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai cho hay gia đình chị có nhu cầu bán căn nhà tập thể cũ kỹ đang ở, đổi sang căn hộ rộng rãi hơn, nhưng cứ chờ vài tháng nữa, giá cả chắc sẽ "mềm" hơn.

Mua nhà dễ hơn

Giới kinh doanh bất động sản nhận định thị trường trong năm 2006 sẽ khởi sắc hơn 2005 do người mua và người bán dễ gặp nhau hơn. Người có nhu cầu có thể tìm kiếm thông tin tại chính các chủ đầu tư thay vì qua "cò" như trước kia. Sau khi HUD thành lập Trung tâm giao dịch nhà đất cung cấp thông tin cho khách hàng có nhu cầu mua nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án do HUD làm chủ đầu tư, khá nhiều doanh nghiệp xây dựng các khu đô thị mới cũng dự kiến áp dụng mô hình này.

Nếu không thành lập trung tâm giao dịch, theo Luật Nhà ở và quy chế khu đô thị mới, các chủ đầu tư cũng phải công bố dự án, giá bán, phương thức giao dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay từ khi bắt đầu khởi công. Ông Hoàng Thọ Vinh, Vụ phó Vụ xây dựng, Bộ Xây dựng, thành viên ban soạn thảo quy chế Khu đô thị mới cho hay từ lúc thông tin được công bố đến khi khách hàng ký hợp đồng mua nhà là một khoảng thời gian khá dài đủ để người dân có nhu cầu nắm bắt được chứ không tù mù như trước đây.

Điểm quan trọng nhất là giá cả, theo nhận định của giới kinh doanh sẽ tiếp tục giảm, mạnh nhất từ giữa năm. "Áp lực thu hồi vốn rất lớn nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa ồ ạt bán do còn có khả năng cầm cự thêm một thời gian nữa, tới đây không thể kéo dài được họ buộc phải bán ra", giám đốc một công ty môi giới bất động sản nhận xét. Theo thông tin ông này nắm được, nhiều cá nhân mượn tên đứng ra mua hàng chục lô đất hoặc căn hộ của các dự án khu đô thị mới triển khai vào đầu 2005, những nhà đầu tư dạng này mới nộp khoảng 10% hợp đồng và hy vọng sẽ tìm được khách, nhưng không ngờ hàng ế khiến họ phải tìm mọi cách xoay xở.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Đặng Hùng Võ cũng dự báo giá nhà chung cư giảm nhiều sẽ kéo giá nhà đất ở các khu vực khác xuống theo. "Thị trường hoàn toàn công khai, nếu giá nhà đất thổ cư quá cao người dân sẽ chuyển sang mua chung cư ngay" - thứ trưởng nhận định.

Phong Lan