Nhà ở cho công nhân triển khai ì ạch
Các Website khác - 10/03/2006

Khu nhà ở đầu tiên dành cho công nhân (Đông Anh, Hà Nội) dự kiến khởi công vào 2/9/2005 hiện vẫn chưa được giải phóng mặt bằng. Sự chậm trễ do lỗi của chủ đầu tư cũng như các ban ngành của thành phố Hà Nội. Trong khi đó, hàng nghìn công nhân trong khu công nghiệp vẫn đang mỏi mòn chờ đợi.

Công nhân khu công nghiệp đang ở tạm bợ trong những nhà trọ. Ảnh: Đ.L.

Theo dự án của Công ty Đầu tư xây dựng Hà Nội, trên diện tích 20ha đã được quy hoạch sẽ xây dựng các khối nhà ở 6 tầng, đáp ứng cho 5.000 người. Ngoài ra, nhiều công trình công cộng như nhà trẻ, trung tâm thương mại, thể dục thể thao, công viên cây xanh... cũng sẽ được xây dựng. Theo thiết kế, mỗi căn hộ sẽ dành cho từ 4 đến 8 người, mỗi người tối thiểu 10m2. Giá thuê 100.000-150.000 đồng cho mỗi công nhân.

Thành phố sẽ hỗ trợ chủ đầu tư việc đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào, miễn giảm tiền thuê đất... Theo ông Phạm Xuân Đức, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng Hà Nội - chủ đầu tư, nếu chỉ xây dựng nhà ở cho công nhân thì doanh nghiệp sẽ không đảm bảo lợi nhuận. Do vậy, đơn vị đã đề nghị xây nhà ở bán 50% số căn hộ của dự án với giá kinh doanh, còn lại dành cho công nhân thuê.

Đề nghị này vấp phải sự phản đối của nhiều ban ngành. Nghị định quản lý đất đai quy định chỉ có dự án nhà ở xã hội mới được tính miễn giảm thuế và hỗ trợ đầu tư, còn xây dựng nhà ở bán theo giá kinh doanh sẽ không được hưởng ưu đãi. Mặc dù lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo có cơ chế mở cho dự án thí điểm này từ giữa năm 2005 song các ban ngành vẫn chậm tham mưu cho thành phố ban hành quyết định giao đất cho doanh nghiệp.

Một lý do khác khiến dự án giậm chân tại chỗ là do chủ đầu tư chậm đưa ra phương án tái định cư cho hơn 70 hộ dân và chưa trình phương án cho thuê và bán nhà để thành phố thẩm định.

Sau nhiều cuộc bàn thảo, ngày 8/3, ông Lê Quý Đôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định tạm giao đất cho chủ đầu tư. Theo đó, việc giải phóng mặt bằng cho 70 hộ dân tại lô đất số 3-4 của dự án sẽ diễn ra ngay trong tháng 3.

Đoàn Loan